Bức xúc vì dịch vụ streaming nhạc (tạm dịch: nghe nhạc trực tiếp từ Internet không cần tải file về máy tính)  Apple Music sẽ không trả đồng nào cho nghệ sĩ trong 3 tháng đầu thử nghiệm dịch vụ, nữ ca sĩ Taylor Swift đã viết một bức tâm thư đăng tải trên trang blog cá nhân. Ngay sau đó, phó chủ tịch cấp cao của Apple phụ trách mảng phần mềm và dịch vụ Internet Eddy Cue đã đáp trả lại tích cực bằng các đoạn tweet ngắn.

Trước đây, sau khi thương thảo với các ca sĩ, nhạc sĩ và các nhà sản xuất, Apple đã đưa ra một quy định tính toán chi phí cho dịch vụ Apple Music của mình. Cụ thể là, trong ba tháng đầu ra mắt, dịch vụ sẽ miễn phí đến toàn bộ người dùng và Apple sẽ không trả chi phí cho các nghệ sĩ. Phần này sẽ được đền bù bằng cách tăng tỉ lệ chia lợi nhuận cho các nghệ sĩ trong thời gian sau đó. Mọi việc có vẻ êm xuôi cho đến khi Taylor Swift cho biết cô cảm thấy “bị sốc và thất vọng” truớc chính sách này và cô không nghĩ rằng Apple lại cư xử như vậy.

Cô còn cho biết thêm, ba tháng là khoảng thời gian dài và cô đang đứng lên cho cả ngành công nghiệp, cho những ai vì quá nể sợ Apple mà không dám lên tiếng. Đây cũng là lí do Taylor không đồng ý đưa album “1989” của mình lên Apple Music.

hinh 2
Ảnh chụp twitter của Eddy Cue

Eddy Cue của Apple cho biết trên twitter rằng hãng đã lắng nghe thấy thông điệp của cô ca sĩ và sẽ thay đổi chính sách. Các nghệ sĩ sẽ được trả tiền trong thời gian thử nghiệm ba tháng nhưng chưa có thông tin chi tiết về số tiền tác quyền đươc trả. Với sự mềm mỏng từ Apple, có lẽ Taylor sẽ suy nghĩ lại để mang album “1989” của mình lên dịch vụ Apple Music.

Apple Music có giá 9.99 USD/ tháng và người dùng không phải trả tiền cho ba tháng đầu sử dụng dịch vụ.

Theo Taylor Tumblr
Nguyễn Khánh