Theo ABCNews Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter hôm qua 16/9 nói rằng Trung Quốc đã vượt quá xa các quy định quốc tế với việc ráo riết theo đuổi các dự án cải tạo đảo tại biển Đông mà ông nói là sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột vũ trang trong khu vực.

“Với các hành động của mình tại biển Đông, Trung Quốc đã bước qua cả luật pháp quốc tế, các chuẩn tắc hành xử đảm bảo cấu trúc an ninh của châu Á-Thái Bình Dương, và sự đồng thuận trong khu vực về ủng hộ ngoại giao và phản đối các hành động hung hãn”, ông Carter nói.

Phát biểu trước hội nghị Không quân, ông Carter kêu gọi các quốc gia ngừng tất cả các hoạt động cải tạo đất trong vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

“Trong bối cảnh quan ngại của chúng ta về khả năng quân sự của Trung Quốc cùng lối hành xử hung hăng tại khu vực tranh chấp gia tăng, chúng ta đang thực hiện các bước đi cẩn trọng để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh sắp dâng cao”, ông nói.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp vào tháng 9 cho thấy Trung Quốc đang xây dựng đường băng thứ ba trên đá Vành Khăn thuộc đảo Trường Sa mà khi hoàn thành sẽ đe dọa đặc biệt với Philippines, một đồng minh quân sự của Mỹ.

Trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nhà Trắng vào hôm 25/9 tới, Bộ trưởng Carter nói rằng Mỹ sẽ không nhượng bộ cam kết của mình về việc đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực này.

“Không nên có nhầm lẫn gì ở đây: Máy bay của Mỹ sẽ bay, thuyền của Mỹ sẽ chạy qua bất kể vùng biển nào mà luật pháp quốc tế cho phép, giống như các lực lượng của Mỹ trên khắp thế giới. Suy cho cùng, việc cải tạo các bãi đá trên biển thành phi trường cũng không thể biến nó thành chủ quyền quốc gia hoặc được phép đặt giới hạn lên vùng trời hoặc vùng biển quốc tế.”

Minh Trí tổng hợp