Theo Reuters, hôm qua (5/6), hai vụ nổ trong một cuộc biểu tình của người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến 2 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương.

Các vụ nổ xảy ra khi hàng chục ngàn người tụ tập trong cuộc biểu tình ở thành phố Diyarbakir, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này.

Những nguồn tin ban đầu cho biết chỉ có một vụ nổ xảy ra. Tuy nhiên, một quan chức an ninh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với hãng tin Reuters rằng có tổng cộng hai vụ nổ. Ban đầu, nhà chức trách cho rằng nguyên nhân vụ nổ là do sự cố của một biến áp điện tại khu vực biểu tình, nhưng sau đó họ đã loại trừ nguyên nhân này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mô tả “đây là một hành động khiêu khích” được thực hiện nhằm phá hoại hòa bình trước khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày mai, 7/6.

Ông Erdogan nói rằng, “Điều rất quan trọng là tất cả người dân phải cẩn thận khi đối mặt với những hành động khiêu khích như thế này nhằm phá hoại nền dân chủ của chúng ta, bầu không khí hòa bình và sự gắn kết ở nước ta.

Căng thẳng lên cao khi diễn ra các chiến dịch vận động tranh cử của đảng Nhân dân Dân chủ (ủng hộ người Kurd), nhằm mục tiêu trở thành đảng đầu tiên có người Kurd giành ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày mai.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc bầu cử Quốc hội đang là chủ đề được quan tâm nhiều nhất. 500 thành viên Quốc hội sẽ được bầu cử cho một nhiệm kỳ 4 năm từ một hệ thống đại diện tỷ lệ danh sách đảng của 85 khu vực bầu cử. Các nhà phân tích khu vực dự báo, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống đương nhiệm Tayyip Erdogan có khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần này.

Những vấn đề nổi cộm mà hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải bao gồm: một chính sách ngoại giao cân bằng với các quốc gia trong khu vực như Ai Cập, Israel, Yemen, Libya, Iran, Syria, và các nước phương Tây; ảnh hưởng của làn sóng người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ đến các vấn đề an sinh, xã hội; mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh do các nhóm khủng bố cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay mặt trận al-Nursa đang hoạt động tại khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, kết quả cuộc bầu cử cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang có tốc độ phát triển chậm. Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu là liệu đồng lira của nước này có khôi phục được sau cuộc bầu cử hay không. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ trở lại Thổ Nhĩ Kỳ một khi tình hình chính trị nước này được ổn định, vì vậy cuộc bầu cử quốc hội lần này mang một ý nghĩa quan trọng đối với tình hình kinh tế của đất nước.

Hướng Dương tổng hợp