Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã đẩy mạnh chống tham nhũng, xử lý nhiều quan to thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân, thậm chí hiện nay đang nhắm vào chính bản thân ông Giang Trạch Dân.

Kể từ sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đến nay, phái Giang đã nhiều lần ám sát hụt ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, Vương Kỳ Sơn. Chính vì thế, tại một Hội nghị của Bộ Chính trị từng đưa ra ý kiến cho người thế thân những quan chức hàng đầu này để phòng bất trắc, tuy nhiên ý kiến không được ưng thuận.

Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị Toàn thể của Bộ Chính trị vào mùa thu năm 2014, theo số mới nhất của Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) vừa qua. Lý do được đưa ra là những quan chức đương nhiệm của ĐCSTQ không muốn xảy ra tiền lệ không hay này, đặc biệt là họ không muốn bắt chước cách làm của người nước ngoài.

Ngoài ra, truyền thông Hồng Kông cũng từng tiết lộ, kể từ sau Đại hội 18 ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình bị tổng cộng 6 lần mưu sát, quá trình điều tra sau đó cho thấy, toàn bộ những kế hoạch đều xuất phát từ nội bộ. Nhiều hãng truyền thông trước đây từng đưa thông tin về việc ông Chu Vĩnh Khang ít nhất 2 lần ám sát hụt ông Tập Cận Bình, một lần là đặt bom trong phòng hội nghị ở Bắc Đới Hà và một lần tính dùng kim độc khi ông Tập Cận Bình đi kiểm tra sức khỏe ở Y viện 301.

Chương trình “đả hổ” chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình tính cho đến nay đã hạ bệ hơn trăm “hổ to” cấp Bộ và Tỉnh, khoảng 40 quan chức quân đội, đa số đều là phe cánh phái Giang. Cùng với việc thanh trừng phe cánh phái Giang, ông Tập Cận Bình còn đẩy mạnh củng cố thế lực trong Đảng, trong quân đội, đặc biệt chú ý kiểm soát Bộ đội Cảnh vệ Quân khu Bắc Kinh, Sở Công an Bắc Kinh, Bộ đội Cảnh sát Vũ trang Bắc Kinh.

Lãnh đạo nhiều nước phương Tây thường hay áp dụng biện pháp an ninh bằng cách dùng người thế thân, đặc biệt là nữ hoàng Anh.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: