Theo một đánh giá của Trung tâm nghiên cứu phản ứng chính trị CRP thuộc tổ chức Open Secrets tại Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống của năm 2016 của nước này có thể sẽ là cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử.

CRP ước tính các ứng cử viên, các đảng chính trị và các tổ chức bên ngoài có thể sẽ chi tới 6,6 tỷ USD cho cuộc bầu cử vào ngày 8/11/2016.

Con số đó ước tính cao hơn 86,5 triệu USD so với cuộc bầu cử lần trước.

Hai ứng cử viên tổng thống là Hillary Clinton và Donald Trump cho đến nay đã chi ra khoảng 1,13 tỷ USD, nhiều hơn so với con số 913 triệu USD vào cùng thời điểm này của năm 2012. Chiến dịch tranh cử của ông Trump thừa nhận đã chi tiêu kém hơn so với chiến dịch của bà Hillary.

Trung tâm CRP cho biết các tổ chức bên ngoài được cho là hoạt động độc lập với các ứng cử viên tổng thống đã rót một khoản tiền lớn trong cuộc đua vào Nhà Trắng và Nghị viện Mỹ.

Chi phí cho cuộc cầu cử của Mỹ năm 2016 có thể vượt 6,6 tỷ USD. Nguồn: CRP
Chi phí cho cuộc cầu cử của Mỹ năm 2016 có thể vượt 6,6 tỷ USD. Nguồn: CRP

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Ngày Bầu cử, và hoạt động bỏ phiếu đang được tiến hành ở một số bang. Một số cuộc thăm dò ý kiến toàn quốc cho thấy ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump với khoảng cách 2 con số.

Ngay cả tại một số bang được coi là thành trì của Đảng Cộng hòa, trong đó có Arizona và Texas, cử tri tại đó có thể lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ bỏ phiếu cho một người thuộc Đảng Dân chủ.

Hạo Nhân

Từ Khóa: