Trang chia sẻ video lớn nhất thế giới đã tròn 10 tuổi nhưng có bao giờ bạn tò mò về việc ai đã “khai trương” nó?

Đúng vào ngày 23/4/2005, video đầu tiên của Youtube được đăng tải với tựa đề “Me at the zoo” (Tạm dịch: Tôi ở sở thú). Nó được tạo ra bởi không ai khác ngoài người đồng sáng lập Jawed Karim. Tuy đoạn video chỉ kéo dài khoảng 18 giây nói về việc Jawed cảm thấy hứng thú ra sao khi anh thấy vòi của con voi, nhưng nó lại thu hút được hơn 20 triệu lượt xem. Ngoài ra, kênh Youtube của Jawed tuy chỉ có vỏn vẹn đoạn video này nhưng lại có tới hơn 80 nghìn lượt đăng kí.

Youtube 10 năm trước non trẻ là thế nhưng giờ đây nó đã trở thành một biểu tượng, bạn hầu như đều có thể tìm thấy tất cả những gì mình muốn xem trên đó, từ cách dạy nấu ăn cho đến cả một show truyền hình thực tế.

Hiện Youtube có hàng tỉ lượt xem mỗi ngày và con số này đang ngày càng luỹ tiến. Youtube được tạo ra bởi 3 cựu nhân viên của công ty PayPal, không lâu sau Google mua lại và phát triển cho tới ngày hôm nay. Doanh thu quảng cáo từ các hoạt động thông qua video được chia sẻ với người đăng tải. Do đó, lượng người tạo ra nội dung ngày một tăng lên làm cho Youtube trở nên vô cùng đa dạng. Nhiều hiện tượng được phát hiện thông qua Youtube và bây giờ họ đã trở nên rất nổi tiếng: Justin Bieber, Michelle Phan…

Nguyễn Khánh

Từ Khóa: