Australia có thể sẽ gửi tàu và máy bay quân sự để giúp Hoa Kỳ thách thức những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Thúc đẩy quân sự này đang được đề xuất bởi ông Peter Jennings, chủ tịch ủy ban cố vấn cho chính phủ của Thủ tướng Australia về “Sách Trắng” Quốc phòng thường niên của Australia.

Những đề xuất của ông Jennings phản ánh chiến lược thời chiến với Trung Quốc, vốn được đưa vào một chương bí mật trong “Sách Trắng” Quốc phòng năm 2009 của Australia. Các chi tiết từ chương này được tiết lộ trong cuốn sách xuất bản năm 2012 của nhà báo người Australia David Uren: “The Kingdom and the Quarry: China, Australia, Fear and Greed” (Tạm dịch:“Vương quốc và Con mồi: Trung Quốc, Australia, Nỗi sợ và Lòng tham”.

Chương bí mật này vạch ra chiến lược quân sự của chính quyền Trung Quốc đối với Tây Thái Bình Dương. Nó nêu chi tiết về tình huống mà chính quyền Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công quân sự ưu tiên chống lại Hoa Kỳ, Nhật và Australia. Cuốn sách viết, vụ tấn công có thể bao gồm các cuộc tấn công mạng và tên lửa nhằm làm mù các hệ thống liên lạc và giám sát của Hoa Kỳ, và theo sau đó có thể là các vụ tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự và tàu hải quân của Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Đáp lại sự đe dọa đồn đại này, “Sách Trắng” Quốc phòng năm 2009 đề xuất rằng Australia nên hợp tác với Hoa Kỳ để chống lại “chiến lược chống tiếp cận” của chính quyền Trung Quốc nhằm giành quyền kiểm soát Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Uren viết rằng chương này “tập trung vào khả năng của Australia trong việc tham gia vào một cuộc chiến đấu trên không và trên biển cùng với Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc. Nó giả thuyết rằng sẽ có các phong tỏa từ xa đối với Trung Quốc, được thiết kế nhằm kiểm soát các tuyến đường hàng hải của nước này và chặn đứng dòng tài nguyên thiên nhiên mà bộ máy công nghiệp của Trung Quốc phụ thuộc vào”.

Australia sẽ trợ giúp Hoa Kỳ, ông Uren viết, bằng cách giúp chặn các tuyến đường thương mại với sự phong tỏa của họ.

Những đề xuất mới này nghe giống với chiến lược bị rò rỉ từ năm 2009. Theo tờ báo The Sydney Morning Herald, ông Jennings đang đề xuất việc Australia đưa tàu và máy bay quân sự tới Biển Đông nhằm ngăn cản chính quyền Trung Quốc kiểm soát các tuyến đường thương mại sống còn của khu vực này.

Australian naval ships replenish a United States Navy ship in the South Indian Ocean, during the search for missing Malaysia Airlines Flight MH370 on April 12, 2014. Australia is considering sending navy ships to help challenge the Chinese regime's claims in the South China Sea. (LSIS James Whittle/Australia Department of Defence via Getty Images)
Các tàu hải quân của Australia chi viện cho một tàu hải quân Hoa Kỳ ở Nam Ấn Độ Dương trong cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia MH370 bị mất tích hôm 12/4/2014. (LSIS James Whittle/Bộ Quốc phòng Australia/Getty Images)

Hoa Kỳ mới đây đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu gửi tàu và máy bay quân sự trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo ở Biển Đông của chính quyền Trung Quốc. Các quốc gia bao gồm Việt Nam, Malaysia và Philippines lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc sẽ bắt đầu thiết lập các vòng phòng thủ xung quanh những đảo nhân tạo này, tương tự như vùng phòng không trên Biển Hoa Đông mà họ tự tuyên bố chủ quyền.

Xem thêm:

Các bình luận từ ông Jenning xuất hiện giữa những tin đồn đầy tranh cãi ở Australia về việc Hoa Kỳ sẽ triển khai thêm lực lượng không quân đóng ở Australia, bao gồm máy bay ném bom B-1 và máy bay trinh sát.

Tờ The Sydney Morning Herald đưa tin rằng, theo ông Jennings, Hoa Kỳ sẽ phải “đâm thủng những tuyên bố của Trung Quốc” bằng cách gửi tàu và máy bay qua không phận và hải phận mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, và rằng “Australia sẽ cần phải hành động giống như vậy”.

“Bước tiếp theo sau khi khẳng định lập trường của chúng ta là thể hiện cụ thể lập trường này bằng cách đi qua vùng biển và vùng trời đó trên thực tế,” ông Jenning nói, theo tờ The Sydney Morning Herald.

“Nếu chúng ta nghiêm túc về việc khẳng định lập trường thì chúng ta sẽ phải thực hiện nó, vào một giai đoạn nào đó”, ông nói.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: