Theo tin từ Reuter, một vụ tai nạn tàu hỏa tại Ấn Độ đã xảy ra vào hôm qua (20/3) khiến ít nhất 30 người bị thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra tại ga tàu hỏa Bachhrawan, cách thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh khoảng 45 km. Các giá chuyển hướng (bogie) đoàn tàu Janata Express đi từ Varanasi đến Dehradun đã bị trật khỏi đường ray.

Theo các quan chức địa phương, tai nạn xảy ra vào lúc 9 giờ 10 phút sáng hôm qua (20/3) khi đoàn tàu này đến trạm dừng số 1, nhưng không dừng lại đó theo kế hoạch. Thay vì dừng lại theo tín hiệu, người lái tàu đã chạy qua khỏi trạm dừng và sau đó đâm vào một mô cát, khiến các giá chuyển hướng bị trật khỏi ray tàu.

Một nhân viên đường sắt cũng cho biết, hơn 400 hành khách và 85 nhân viên đang có mặt trên tàu tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ấn Độ có hệ thống đường sắt lớn thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ngành đường sắt tại Ấn Độ lại rất ít được tu bổ, đầu tư nâng cấp. Chính vì thế, mức độ rủi ro về tai nạn giao thông đường sắt rất cao vì độ an toàn kém.

Trước đó vài ngày, Ấn Độ vừa tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 136 tỷ đô-la Mỹ (8,5 nghìn tỷ rupee) vào ngành đường sắt trong vòng 5 năm tới. Bộ trưởng Đường sắt quốc gia – ông Suresh Prabhu cho biết, đường sắt rất quan trọng với sự phát triển kinh tế của Ấn Độ. Hệ thống đường sắt cũ kỹ, lạc hậu được coi là nguyên nhân làm suy giảm nền kinh tế. Do đó, cần đầu tư đúng mức vào ngành đường sắt nhằm góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế và cải thiện tình trạng nghèo khó của người dân tại quốc gia này.

Hướng Dương tổng hợp