Theo BBC, ngày 15/12, Ả Rập Saudi tuyên bố thành lập một liên minh quân sự chống khủng bố, gồm 34 quốc gia Hồi giáo.

Trung tâm điều hành chung của liên minh này sẽ đặt tại Riyadh, thủ đô Ả Rập Saudi.

Hoàng tử Mohammed bin Salman, Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, tuyên bố liên minh này sẽ chống khủng bố ở Iraq, Syria, Libya, Ai Cập và Afghanistan. Ông Salman cho biết mục tiêu của liên minh không chỉ tập trung vào việc chống lại các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). VOA News dẫn lời ông Salman nói rằng, “Ngày nay có một số nước phải đối phó với khủng bố, chẳng hạn như Daesh, tức Nhà Nước Hồi giáo ở Syria và Iraq, khủng bố ở Sinai, ở Yemen, Libya, Mali, ở Nigeria, Pakistan, Afghanistan. Và tình hình đòi hỏi một nỗ lực lớn để có thể chiến đấu chống khủng bố. Chắc chắn là các nỗ lực đó cần phải được phối hợp.”

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Salman đưa ra quá ít thông tin cụ thể về việc hợp tác quân sự giữa các thành viên trong liên minh, dẫn đến nghi vấn về tính hiệu quả của liên minh.

Các nước tham gia liên minh đến từ châu Á, châu Phi và thế giới Hồi giáo, gồm: Ả Rập Saudi, Bahrain, Bangladesh, Benin, Chad, Comoros, Djibouti, Ai Cập, Gabon, Guinea, Bờ Biển Ngà, Jordan, Kuwait (Cô-oét), Li-băng, Libya, Malaysia, Maldives, Mali, Morocco (Ma-rốc), Mauritania, Niger, Nigeria, Pakistan, Nhà nước the Palestine (the Palestinians), Qatar, Senegal, Sierra Leone, Somalia, Sudan, Togo, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập (United Arab Emirates) và Yemen.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là Iran (đối thủ chính của Ả Rập Saudi trong khu vực) và Iraq, hai quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Shia, không xuất hiện trong danh sách các nước tham gia liên minh.

Chín tháng vừa qua, Ả Rập Saudi và một số nước tại vùng Vịnh đã can thiệp vào chống phiến quân Houthi, một đồng minh được Iran hậu thuẫn, tại Yemen.

Theo NBC New York, Mỹ đã liên tục kêu gọi các quốc gia Ả Rập tại vùng Vịnh nên hành động nhiều hơn để trợ giúp chiến dịch quân sự chống IS tại Iraq và Syria.

Hãng thông tấn Ả Rập Saudi SPA cho biết 10 quốc gia Hồi giáo khác cũng đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho liên minh mới thành lập, gồm cả Indonesia – quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới.

Ban Mai tổng hợp