Hãng NBC News đưa tin, trong khoảng 4 ngày từ cuối tháng 5/2015, toàn bộ một đàn 60.000 con linh dương saiga tại vùng thảo nguyên thuộc trung tâm Kazakhstan đã đồng loạt chết một cách bí ẩn. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân nào gây ra cái chết số lượng lớn của loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này.

Nhà sinh thái – địa lý học Steffen Zuther và đồng nghiệp là những người phát hiện ra sự việc này. Ông cho biết, đầu tiên khi nhận được báo cáo của các bác sĩ thú y địa phương, ông không lấy làm ngạc nhiên lắm vì từ năm ngoái đã xảy ra vụ chết linh dương với số lượng ít.

Tuy nhiên sau đó, họ nhận được tin 60.000 con linh dương saiga đã chết chỉ trong 4 ngày. Khi cố gắng ngăn chặn, các bác sĩ thú y và nhà bảo tồn thiên nhiên cũng nhận được tin các đàn linh dương với số lượng tương tự đang biến mất ở các vùng khác tại Kazakhstan. Tới đầu tháng 6, việc chết hàng loạt này chấm dứt.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt loài linh dương saiga vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng cực cao. Tại Kazakhstan có một vài đàn lớn với tổng cộng khoảng 257.000 con, theo số liệu vào năm 2014. Ở Mông Cổ có một đàn và Nga có một đàn nhỏ khác. Vào mùa đông lạnh giá, các đàn linh dương saiga tập hợp lại với nhau. Cuối mùa xuân và mùa hè các đàn chia nhau ra để chăm lo cho linh dương con mới sinh. Sự việc chết hàng loạt linh dương xảy ra vào mùa sinh sản.

Toàn bộ một đàn 60.000 con linh dương saiga tại vùng thảo nguyên thuộc trung tâm Kazakhstan đã đồng loạt chết một cách bí ẩn. (Nguồn: YouTube)
Toàn bộ một đàn 60.000 con linh dương saiga tại vùng thảo nguyên thuộc trung tâm Kazakhstan đã đồng loạt chết một cách bí ẩn. (Nguồn: YouTube)

Ông Zuther cho biết, đến nay nhờ vào các biện pháp kỹ thuật, các nhà khoa học đã có manh mối về nguyên nhân dẫn tới sự hủy diệt một loài động vật với số lượng lớn này. Vi khuẩn có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy linh dương Saiga thêm một bước tới tuyệt chủng.

Từ những mẫu thu được, các nhà khoa học tìm thấy các loại chất độc được sản sinh bởi vi khuẩn Pasteurella và Clostridia, gây hiện tượng chảy máu trong nội tạng động vật. Tuy nhiên, điều bí ẩn là Pasteurella vốn được coi là vi khuẩn vô hại và thường xuất hiện trong cơ thể của các loài động vật nhai lại như linh dương saiga. Vi khuẩn này không gây ra vấn đề sức khỏe trừ khi con động vật có cơ chế miễn dịch yếu.

Một giả thuyết khác cho rằng việc chết hàng loạt của loài linh dương saiga đơn giản là phản ứng không thể tránh khỏi, khi một loài động vật không thể thích nghi với các thay đổi của môi trường tự nhiên. Nhà khoa học Zuther nói ông và đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu làm rõ bí ẩn này.

Minh Trí tổng hợp