Sau hai năm thử nghiệm, Chính phủ Phần Lan mới đây đã quyết định dừng chương trình phát lương cho hàng nghìn lao động thất nghiệp.  

Từ tháng 1/2017, chính phủ Phần Lan lựa chọn ngẫu nhiên 2.000 người thất nghiệp trong độ tuổi từ 25-58, để hưởng mức thu nhập cơ bản 560 Euro (hơn 680USD)/tháng mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào. Ngoài ra, những người này vẫn tiếp tục được nhận trợ cấp sau khi tìm được việc làm, theo The Guardian.

Tuy nhiên, chính phủ Phần Lan mới đây đã từ chối đề xuất mở rộng chương trình của cơ quan an sinh xã hội nước này. Theo đó, trợ cấp cho những người đang được hưởng lợi từ chương trình sẽ bị cắt từ tháng 1/2019.

Phần Lan dừng chương trình 'phát lương toàn dân' sau 2 năm thử nghiệm
Người dân Phần Lan làm thủ tục tại cơ quan anh sinh xã hội. (Ảnh: EPA)

Bên cạnh đó, Phần Lan sẽ thắt chặt các quy định trong việc trả trợ cấp thất nghiệp. Những đối tượng được hưởng lợi từ chương trình bắt buộc phải tham gia các khóa học bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp hoặc làm việc ít nhất 18 giờ trong 3 tháng.

Olli Kangas, chuyên gia điều hành chương trình, cho biết: “Hai năm là khoảng thời gian quá ngắn để đánh giá một chương trình thử nghiệm lớn như vậy. Chúng ta nên có thêm nhiều thời gian và ngân sách để đạt được những kết quả đáng tin cậy”.

Theo các chuyên gia, ý tưởng của chương trình nhằm làm giảm tỉ lệ đói nghèo, bất bình đẳng trong xã hội và đơn giản hóa hệ thống an sinh xã hội tại Phần Lan.

Bộ trưởng Tài chính Phần Lan cũng cho biết nước này đang xem xét thử nghiệm các chương trình phúc lợi xã hội khác sau khi chương trình này kết thúc.

Thu Hương