Báo cáo mới được công bố về nguồn gốc COVID-19 của các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ trực tiếp chỉ ra Viện Vi-rút học Vũ Hán là nguồn gốc của dịch bệnh. Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như thông lệ đã phản bác, lần này thậm chí còn dùng “bột giặt” làm ví dụ để chuyển hướng sự chú ý, nhưng nó càng thu hút sự chế giễu từ dư luận.

Thứ Hai (ngày 2/8), thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Michael McCaul đã trình bày báo cáo nguồn gốc COVID-19, đề cập rằng Viện Vi-rút học Vũ Hán, với sự trợ giúp của kinh phí do Hoa Kỳ cung cấp, đã phát triển một loại vi-rút “biến đổi gen” có thể lây nhiễm sang người và che đậy hoạt động này. Ông McCaul kêu gọi Hoa Kỳ trừng phạt các nhà khoa học của Viện Vi-rút Vũ Hán và các quan chức có liên quan của ĐCSTQ.

Hôm thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng trước báo cáo mới của Mỹ bằng cách nói rằng báo cáo này “hoàn toàn dựa trên những lời nói dối bịa đặt và việc bóp méo sự thật”. Trong khi ông McCaul trích dẫn một số lượng lớn các bằng chứng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng họ “không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào, và không có độ tin cậy và tính khoa học nào cả”.

Ông McCaul kêu gọi rằng Trung Quốc đã thực hiện “sự che đậy lớn nhất trong lịch sử nhân loại” đối với dịch bệnh, trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng dân biểu Hoa Kỳ “vu khống và bôi nhọ Trung Quốc hoàn toàn vì tư lợi chính trị”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại cuộc chiến Iraq năm 2003 rằng: “Năm 2003, Hoa Kỳ đã sử dụng một chai bột giặt làm chứng cớ để cáo buộc Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Cộng đồng quốc tế không nên cho phép những điều như vậy xảy ra một lần nữa”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đã tweet ẩn dụ về “bột giặt” trên Twitter ở nước ngoài và Triệu Lập Kiên đã đưa ra những tuyên bố tương tự nhiều lần.

Đáp lại, cư dân mạng tên EricWalley đã trả lời bà Hoa Xuân Oánh: “Bà có biết tiếng Anh không? Colin Powell (cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ) đã nói: “Vũ khí hóa học của Saddam trông giống như một chai chất tẩy rửa. Chúng rất dễ giấu và mang theo. Nhưng các người cố tình dịch sai thành ‘Đây là vũ khí hóa học của hắn’. Lời nói dối của ĐCSTQ đã làm sai lệch lịch sử thế giới, và bà đang lặp lại lời nói dối này”.

Người dùng mạng tên MAESTRADE trả lời, “Bà rõ ràng không hiểu tại sao Hoa Kỳ nói rằng Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Người dùng tên Broodjekass nói, “Bà đã luôn giả vờ rằng đây là việc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhưng trên thực tế, WHO cũng yêu cầu điều tra về nguồn gốc của virus, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia khác cũng vậy”.

Cư dân mạng trong nước “Wanjun Xie” nói, “Báo cáo mới của Hoa Kỳ chỉ trực tiếp đến Viện Vi rút học Vũ Hán. Trung Quốc thừa nhận chịu phạt hay quyết đánh đây? Thừa nhận đánh trả thì ĐCSTQ sụp đổ và chính phủ mới sẽ được bầu! Chấp nhận hình phạt, thì bồi thường 10 nghìn tỷ USD, và khấu trừ tiền gửi của các quan chức ở nước ngoài trước!”.

Còn người dùng mạng có tên tumbleweedmeme1 nói, “Hoa Kỳ không sử dụng bột giặt, mà là: phản đối chế độ diệt chủng, ủng hộ nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do hàng hải”.

Người dùng mạng tên protoss151 nói, “Haha, khi nói đến đạo đức, ai có thể làm được điều bỉ ổi như đảng các vị được”.

Người dùng tên Hylevel nói, “Chúng tôi biết ai là nguồn gốc của sự hỗn loạn trên thế giới!”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên một lần nữa yêu cầu Hoa Kỳ “công bố dữ liệu về các quân nhân Hoa Kỳ tham gia Đại hội Thể thao Quân sự Vũ Hán và mời các chuyên gia của WHO đến điều tra các phòng thí nghiệm sinh học như Pháo đài Detrick”.

Cùng lúc đó, phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc “Science and Technology Daily” đã đăng một bài báo với tiêu đề “Loại virus vương miện mới được phát hiện ở châu Âu đến từ Fort Detrick với một con đường rõ ràng”. Các chữ ký yêu cầu điều tra đã đạt đến “20 triệu”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ dẫn bài phân tích của Hồ Bình, Tổng biên tập danh dự của tờ “Mùa xuân Bắc Kinh” phân tích, Triệu Lập Kiên dạo gần đây chỉ trích Hoa Kỳ “che giấu”, “phát tán dịch bệnh”, tham gia khủng bố để truy tìm nguồn gốc dịch bệnh. Nhưng không phải ông ta đã tìm thấy bằng chứng mới nào, mà toàn là những lời bát nháo pha trộn lung tung. 

“Tôi dám chắc rằng bản thân Triệu Lập Kiên cũng không tin điều đó. Những gì ông ấy đang nói lúc này hoàn toàn mang tính phòng thủ và công kích. Đó là bởi vì hiện nay WHO, chính phủ Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác yêu cầu điều tra thêm về Trung Quốc và phòng thí nghiệm Vũ Hán. Chính phủ Trung Quốc hết sức từ chối nhưng không đưa ra được lý do chính đáng nên rất xấu hổ, lúc này nó chơi chiến thuật câu mực, khuấy nước đục ngầu, cái này chính là giấu đầu hở đuôi”.

Theo Ngu Bình, một học giả pháp lý và nhà bình luận độc lập: “Cá nhân tôi cảm thấy rằng khán giả của tuyên bố của Bộ Ngoại giao về việc truy xuất nguồn gốc của COVID-19 lần này vẫn không phải là khán giả quốc tế mà là khán giả trong nước. Quyết định của Cơ quan quyền lực cao nhất ĐCSTQ là không thể để bị nghi ngờ vấn đề truy xuất nguồn gốc của dịch bệnh. Bởi vì một sự hoài nghi có thể làm lung lay nền tảng cầm quyền của đảng này. Vì vậy, về vấn đề này, sau khi nó lên tiếng, khán giả chính đương nhiên sẽ vẫn sẽ là khán giả trong nước”.