Ngày 26/2, các vận động viên và đội cổ vũ hùng mạnh của Triều Tiên đã về nước sau khi Thế vận hội mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc kết thúc hôm 25/2.

Theo Yonhap, gần 300 người Triều Tiên, trong đó có 22 vận động viên và 229 người trong đội cổ vũ, về nước vào lúc 12h38′ (giờ địa phương) qua trạm kiểm soát Paju, biên giới phía Nam liên Triều.

Trước đó, Triều Tiên đã gửi một phái đoàn hùng hậu 492 người, gồm các vận động viên, nhạc sĩ, đội cổ vũ và biểu diễn nghệ thuật tới tham gia Olympics hôm 9/2 vừa qua.

Hàn Quốc
Phái đoàn Triều Tiên rời Hàn Quốc sau Olympics.

Các vận động viên khúc côn cầu Triều Tiên và Hàn Quốc đã không giấu nổi những giọt nước mắt khi nói lời tạm biệt sau thời gian thi đấu chung dưới lá cờ thống nhất tại thế vận hội.

Khoảng 10 VĐV Hàn Quốc đã ra tận bến xe buýt để tạm biệt các đồng đội người Triều Tiên. Họ bắt tay và trao cho nhau những cái ôm nồng ấm.

Hàn Quốc
Phái đoàn Triều Tiên rời Hàn Quốc sau Olympics.

Hàn Quốc
VĐV Hàn Quốc chia tay đồng đội Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Sau khi tham dự lễ khai mạc thế vận hội, đoàn biểu diễn nghệ thuật Samjiyon gồm 140 thành viên và đội trình diễn Taekwondo đã về nước trước. Tại các buổi hòa nhạc, đoàn nghệ thuật đã trình diễn cả các bài hát nổi tiếng của Hàn Quốc cũng như các ca khúc Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã tham gia vào các hoạt động ngoại giao, thể thao để hạ nhiệt căng thẳng kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng ý tham gia sự kiện thể thao quốc tế tại Hàn Quốc hồi đầu năm 2018.

Thế giới đã chứng kiến hình ảnh ​​các vận động viên hai miền liên Triều cùng diễu hành dưới lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc và thành lập chung đội khúc côn cầu nữ trên băng.

Theo kế hoạch, phía Bình Nhưỡng có thể gửi một phái đoàn 150 thành viên đến tham gia Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic dự kiến ​​từ ngày 9-18/3 tới.

Hàn Quốc và Triều Tiên dự định sẽ tổ chức các cuộc thảo luận vào ngày 27/2 để thảo luận chi tiết về sự tham gia phái đoàn Bình Nhưỡng tại thế vận hội sắp tới.

An Yên