Quốc đảo Palau nhỏ bé mới đây đã thông qua lệnh cấm các loại kem chống nắng có thành phần độc hại cho san hô. Lệnh này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

palau quoc gia dau tien cam su dung kem chong nang de bao ve san ho
Palau là quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương. (Ảnh: Alamy)

Palau – nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, nổi tiếng với nhiều quần đảo đá và san hô xinh đẹp. Đây cũng là một trong những điểm đến tuyệt vời cho những du khách yêu thích môn lặn biển, theo Guardian.

Tuy nhiên, giới chức quốc đảo đang lo ngại về vấn đề môi trường khi số lượng du khách đến đây tăng lên đáng kể.

Tổng thống Palau Tommy Remengesau nói rằng đã có bằng chứng khoa học chứng minh các chất hóa học trong nhiều loại kem chống nắng gây hại cho san hô.

Mỗi giờ, khu lặn của Palau đón khoảng 4 thuyền khách du lịch. Việc này khiến giới chức Palau quan ngại về lượng chất hóa học tích tụ trong các rạn san hô.

“Palau đang xem xét những biện pháp có thể làm để ngăn chặn ô nhiễm xâm nhập vào môi trường”, ông Remengesau nói.

Tổ chức Marine Life cũng cho biết, trong năm 2015, ước tính có khoảng 14.000 tấn kem chống nắng đã nằm lại trong các rạn san hô trên khắp các đại dương và gây ra những tác hại vĩnh viễn không thể khắc phục.

Theo luật trên, kể từ ngày 1/1/2020, bất cứ ai nhập khẩu hay bán kem chống nắng chứa một trong 10 chất hóa học nằm trong danh sách cấm sẽ bị phạt 1.000 USD. Ngoài ra, du khách mang theo các loại kem chống nắng cấm cũng sẽ bị tịch thu khi nhập cảnh.

Các chất hóa học trong kem chống nắng gây nguy hiểm cho san hô gồm oxybenzone, octinoxate, octocrylene và các chất parabens. Các chất này có thể khiến san hô bị tẩy trắng và ảnh hưởng tới sự phát triển của san hô non.

Các chuyên gia nói rằng các loại hóa chất này có thể được tìm thấy trong hầu hết thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng.

palau quoc gia dau tien cam su dung kem chong nang de bao ve san ho
Ngành du lịch đang phát triển ở quốc đảo Palau. (Ảnh: Guardian)

Theo giám đốc điều hành tại Phòng thí nghiệm môi trường Haereticus Craig Downs, Palau là quốc gia đầu tiên cấm các hóa chất gây hại trong hoạt động du lịch.

“Họ không muốn giống như Thái Lan, Philippines và Indonesia – những nơi đã phải đóng cửa các bãi biển”, Tiến sĩ Downs nói.

Hồi tháng 5, bang Hawaii, Mỹ cũng tuyên bố cấm sử dụng kem chống nắng gây hại cho san hô, nhưng lệnh này có hiệu lực từ năm 2021.

Ở khu vực Thái Bình Dương, Palau là quốc gia đi đầu trong việc bảo vệ môi trường biển. Năm 2009, Palau thành lập khu bảo tồn cá mập đầu tiên trên thế giới.

palau quoc gia dau tien cam su dung kem chong nang de bao ve san ho
Palau cấm hoạt động đánh bắt cá ngừ trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. (Ảnh: Getty)

Năm ngoái, chính quyền Palau đã ban hành một cam kết bảo vệ môi trường bắt buộc với du khách dưới dạng tem hộ chiếu.

H.Đ (Tổng hợp)