Tòa án tối cao ở thủ đô Pakistan mới đưa ra phán quyết vào ngày 12/2 để cấm các hoạt động kỷ niệm ngày Valentine trên toàn quốc, và có “hiệu lực ngay lập tức”.

Quyết định này cấm các quảng cáo trên truyền thông, báo chí đề cập đến ngày Valentine, cấm bán các sản phẩm liên quan, cũng như không được tổ chức các hoạt động kỷ niệm ở nơi công cộng, theo CNN.

Tòa án ra quyết định sau khi một công dân gửi đơn kiện rằng “quảng bá ngày Valentine là đi ngược lại những lời dậy của đạo Hồi và cần bị cấm ngay lập tức”.

Phản đối ngày Valentine

Tại Pakistan, ngày Valentine được coi là trái với đạo đức và chỉ phù hợp với văn hóa phương Tây.

Các nhóm tôn giáo thường phản đối các hoạt động kỷ niệm ngày Valentine ở quốc gia này, và họ thường tụ tập biểu tình vào đúng ngày 14/2 hàng năm.

170213-pakistan-valentines-day-ban-embed
Người biểu tình phản đối Valentine ở Pakistan. (Ảnh: Getty)

Năm 2016, chính quyền địa phương của thành phố Peshawar ở phía nam Pakistan cũng đã cấm ngày Lễ tình yêu.

Tổng thống Pakistan, Mamnoon Hussain, đã có thông cáo vào tháng 2/2016, yêu cầu người dân nước này không kỷ niệm ngày này vì nó “không phải là một phần của truyền thống Hồi giáo, mà là của phương Tây”.

Cơ hội kinh doanh

Mặc dù ngày Valentine không được tổ chức khắp cả nước trong những năm gần đây, nhưng các công ty thường dùng sự kiện này để quảng bá sản phẩm của họ.

Trong tuần đầu tiên của tháng 2, các cửa hàng bắt đầu bán các quả bóng hình trái tim và giá hoa hồng đỏ tăng mạnh.

Anh Mohammad Naveed, chủ một cửa hàng hoa trên phố, nói với CNN rằng anh đã đầu tư gần 2.000$ để mua bóng bay bán trong dịp Valentine. Vào các năm trước, những cửa hàng hoa thường tăng doanh thu gấp 10 lần trong ngày Lễ tình yêu.

Anh Naveed nói: “Nếu họ cấm chúng tôi bán vào ngày 14/2 thì sẽ là thảm họa. Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều hàng cho ngày này”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: