ByteDance, chủ sở hữu Trung Quốc của ứng dụng video TikTok, đã chọn Oracle làm đối tác công nghệ của TikTok tại Hoa Kỳ, và Oracle sẽ được mua lại cổ phần đáng kể trong mảng hoạt động của TikTok sắp tới, một nguồn tin trong cuộc chia sẻ với CNBC. Đồng thời, hôm Chủ nhật, Microsoft cho biết ByteDance đã quyết định không bán tài sản của TikTok tại Mỹ cho hãng này.

Tổng thống Trump trước đó đã đặt ra thời hạn giữa tháng 9 để công ty mẹ ByteDance của TikTok bán lại các hoạt động tại Mỹ của ứng dụng này.

Microsoft hôm 13/9 đã xác nhận trong một tuyên bố rằng lời đề nghị của họ đã bị từ chối.

“ByteDance hôm nay vừa cho chúng tôi biết họ sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ cho Microsoft”, tuyên bố có đoạn. 

“Chúng tôi tin tưởng đề xuất của mình sẽ mang lại lợi ích cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ thực hiện những thay đổi đáng kể để đảm bảo dịch vụ của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư, mức độ an toàn trực tuyến và chống việc lan truyền thông tin sai lệch, và chúng tôi đã nêu rõ những nguyên tắc này trong tuyên bố tháng 8 của mình. Chúng tôi mong muốn quan sát xem dịch vụ này sẽ phát triển như thế nào trong những lĩnh vực quan trọng này”.

TikTok đã nhận được lời đề nghị mua lại từ Oracle, Microsoft và tập đoàn bán lẻ Walmart.

“Tôi đã bảo họ rằng họ phải chốt được một thỏa thuận chậm nhất vào ngày 15/9. Nếu không, chúng tôi sẽ chặn hoạt động của nó ở đất nước này”, ông Trump nói với các phóng viên vào ngày 1/9.

Mối đe dọa từ TikTok

Chính quyền Trump đã đưa ra quan ngại TikTok có thể bị buộc phải chuyển thông tin người dùng cho chính quyền Trung Quốc. Theo luật tình báo quốc gia năm 2017, các công ty Trung Quốc được yêu cầu cung cấp dữ liệu của mình cho ĐCSTQ, theo The Epoch Times.

“TikTok tự động thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng, bao gồm các hoạt động trên Internet ví như dữ liệu vị trí, lịch sử duyệt web và tìm kiếm”, sắc lệnh hành pháp của ông Trump nêu rõ.

Việc thu thập dữ liệu này có thể cho phép “Trung Quốc theo dõi vị trí các nhân viên và nhà thầu Liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp đối với các doanh nghiệp”.

Bộ An ninh Nội địa, Cục Quản lý An ninh Vận tải và Lực lượng Vũ trang Mỹ đã cấm cài ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

TikTok cũng đã vấp phải chỉ trích từ người dùng vì kiểm duyệt nội dung liên quan đến biểu tình Hồng Kông và việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tờ The Epoch Times gần đây đã đưa tin rằng thống kê có đến hơn 130 nhân viên của ByteDance là thành viên của một ủy ban của ĐCSTQ. Nhiều người trong số này nắm giữ các vị trí quản lý, theo các tài liệu nội bộ.

Bên cạnh TikTok và WeChat, chính quyền Trump có thể bóp nghẹt các ứng dụng khác của Trung Quốc, theo Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro.

“Điều quan trọng là đất nước này không sử dụng các ứng dụng “made in China”, nếu không chúng có thể thu thập dữ liệu của chúng ta và chuyển chúng đến máy chủ ở Trung Quốc. Dữ liệu này sau đó sẽ được sử dụng để theo dõi và giám sát bạn”, ông Navarro chia sẻ với Fox Business hồi tháng trước.