Amazon, ông vua bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Hoa Kỳ đang lên kế hoạch sử dụng các gói hàng giả mạo để giảm thiểu thiệt hại từ hành vi trộm cắp của các tài xế giao hàng.

Theo kế hoạch, công ty sẽ sắp đặt ngẫu nhiên các gói hàng giả trong xe tải của các tài xế. Những gói hàng giả sẽ được gắn nhãn giả.

Trong quá trình giao hàng, trình điều khiển quét mã của mỗi gói hàng mà họ phân phối, khi tài xế giao hàng quét mã trên gói hàng giả – nó sẽ báo lỗi.

Trong trường hợp đó, tài xế có thể gọi cho người giám sát để giải quyết, hoặc giữ gói hàng trong xe và trả về kho Amazon vào cuối ca làm.

Tuy nhiên những tài xế xấu tính rất có thể sẽ nảy sinh lòng tham và lấy luôn gói hàng, vì theo lý thuyết, thông báo lỗi có nghĩa gói hàng đó không được ghi nhận trên hệ thống của Amazon. Kết quả là, nó có thể biến mất mà không gây chú ý.

Nhân viên giấu tên của Amazon cho biết chỉ đạo được đưa ra từ Văn phòng công ty của Amazon ở Seattle. “Nó là một cái bẫy … để kiểm tra tính trung thực của tài xế,” ông nói.

Phản hồi về vấn đề này, đại diện phát ngôn của Amazon cho biết: “Kiểm tra và kiểm toán là một phần của chương trình đánh giá chất lượng tổng thể, nó sẽ được quản lý một cách ngẫu nhiên”.

“Nếu anh mang gói hàng trở lại, anh vô tội. Nếu không, anh là một tên côn đồ”, Sid Shah, cựu giám đốc của DeliverOL, một công ty chuyển phát nhanh cung cấp bao bì cho Amazon nói.

Gói hàng giả chỉ là một trong những cách mà Amazon dùng để kiểm soát hành vi trộm cắp, vấn đề nan giải đối với công ty – cũng như tất cả các nhà bán lẻ khác.

Theo khảo sát của Liên đoàn bán lẻ quốc gia, tổn thất mà các hãng bán lẻ phải chịu do các hành vi trộm cắp, lỗi, hoặc gian lận lên đến gần 47 tỷ đô la vào năm ngoái. 

Bên cạnh đó, Amazon cũng đang phải đối phó với những nhân viên cố ý làm rò rỉ dữ liệu, bán thông tin cho nhà buôn độc lập để chiếm lợi thế trên thị trường. Một số nhân viên còn bị nghi ngờ nhận hối lộ để xóa đánh giá tiêu cực trên sản phẩm, theo Business Insider.

Minh Hạnh