Tổng thống Trump đã quyên góp tiền lương quý 3/2018 của ông cho một cơ quan liên bang chuyên nghiên cứu về các vấn đề về nghiện rượu, khẳng định lại lời hứa không nhận lương tổng thống trong chiến dịch tranh cử của ông, theo The BL.

Nhà Trắng cho biết ông Trump đã quyên tặng 100.000 đô la (khoảng 2,3 tỷ đồng) tiền lương quý 3/2018 cho ‘Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu’, AP đưa tin.

Tổng thống Trump, một người không uống rượu bia, đã có nhiều đóng góp cho việc ngăn chặn nạn nghiện rượu và ma túy. “Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để chấm dứt cuộc khủng hoảng này, nó gây nguy hiểm cho sự an toàn, an ninh và sức khỏe của tất cả người Mỹ”, ông Trump nói trong một bài phát biểu về ‘Tháng phục hồi sau nghiện rượu và ma túy quốc gia’, ngày 31/8/2018.

Tổng thống Trump đã hiến tặng hết tiền lương mỗi quý của ông kể từ khi nhậm chức. Những cơ quan đã nhận được tiền lương trước đây của ông bao gồm Dịch vụ Công viên Quốc gia, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Giao thông Vận tải, Hội Cựu chiến binh và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ (SBA).

Linda McMahon, thành viên ban quản trị của SBA, đã nhận được từ ông Trump tấm séc 100.000 đô la tại cuộc họp báo của Nhà Trắng vào ngày 3/10/2018. Bà McMahon nói rằng số tiền này sẽ được dùng để đào tạo các cựu chiến binh muốn trở thành doanh nhân.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump nhấn mạnh rằng nếu đắc cử ông sẽ là tổng thống không nhận lương.

“Điều đầu tiên tôi muốn nói với các bạn là, nếu tôi được bầu làm tổng thống, tôi sẽ không nhận lương. Được không? đó không phải là vấn đề lớn đối với tôi”, ông Trump nói trước đám đông người ủng hộ trong chiến dịch vận động tranh cử ở Rochester, New Hampshire, ngày 17/9/2015, CNS News đưa tin.

Vì Điều II của Hiến pháp Mỹ yêu cầu các tổng thống phải được trả lương, ông Trump đã điều chỉnh lời hứa của mình để chỉ nhận 1 đô la (khoảng 23 nghìn đồng) mỗi năm.

“Do luật nên tôi nghĩ rằng tôi phải nhận 1 đô la, vì thế tôi sẽ nhận 1 đô la mỗi năm”, ông Trump nói với người dẫn chương trình “60 phút”, Lesley Stahl, của đài CBS News vào tháng 11/2016, sau khi đã được bầu làm tổng thống. Trong chương trình này ông Trump cũng nói rằng ông không biết lương tổng thống Mỹ là bao nhiêu.

Sau khi bà Stahl nói rằng mức lương hàng năm của tổng thống là 400.000 đô la, ông Trump khẳng định: “Không, tôi không nhận số tiền đó. Tôi sẽ không dùng nó”.

Đông A