Tổng thống Trump chia sẻ kinh nghiệm hồi phục trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ khi bị chẩn đoán mắc Covid-19.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ngừng dùng thuốc điều trị COVID-19 và sẽ hiến huyết tương của chính mình nếu cần, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng cuối thứ Sáu, đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên trên máy quay kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh, theo The Epoch Times ngày 10/10.

“Hiện giờ tôi không còn dùng thuốc”, Tổng thống nói với cộng tác viên y tế của Fox News, Tiến sĩ Marc Siegel trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi không dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn biết đấy, có lẽ là từ tám giờ trước. Điều đó thật sự khiến tôi cảm thấy dễ chịu. Tôi không thích dùng thuốc”.

Khi được hỏi liệu ông có hiến tặng huyết tương của chính mình hay không, Tổng thống Trump nói không chút do dự, “Tôi sẽ làm vậy, thực ra không ai hỏi tôi câu đó, nhưng tôi sẽ làm, nếu họ muốn tôi làm điều đó, tôi rất muốn làm điều đó”.

Ông nói thêm rằng ông đã được xét nghiệm lại COVID-19 và chưa có kết quả, nhưng nói rằng ông biết mình “ở mức thấp nhất hoặc không còn bệnh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào khi bước ra trực thăng Marine One để bay đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19), tại Bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng ở Washington, Mỹ hôm 2/10 (ảnh: Reuters).

Tổng thống nói rằng ông ấy cảm thấy “thực sự tốt” và “rất khỏe”, và nhanh chóng tái nhắc lại nguồn gốc của virus, nói rằng “nó đến từ Trung Quốc”, nhằm tái khẳng định trách nhiệm của Trung Quốc trong đại dịch. 

Khi được hỏi về bài học kinh nghiệm từ việc bị lây nhiễm COVID-19 và lời khuyên cho những người mắc bệnh, Tổng thống Trump trả lời rằng “điều quan trọng nhất” là ông đã tiến hành điều trị từ rất sớm.

“Tôi có khả năng tiếp cận y tế tuyệt vời, chúng tôi có các bác sĩ Nhà Trắng và rất nhiều bác sĩ giỏi”, ông Trump lưu ý. “Đối với tôi, việc tiếp cận được một bác sĩ so với một người khác nào đó là dễ dàng hơn rất nhiều”.

“Nhưng tôi nghĩ, điều quan trọng nhất đối với tôi là gặp bác sĩ từ rất sớm, ngay khi tôi bắt đầu cảm thấy có điều gì đó không ổn… bí mật lớn của tôi là tôi đến bệnh viện từ rất sớm. Tôi nghĩ mọi chuyện có thể đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Một trong các bác sĩ nói anh ấy nghĩ rằng sự việc đã có thể đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều [nếu tôi điều trị muộn hơn]”.

“Tôi chỉ nghĩ rằng, ngay cả những loại thuốc này, chúng cũng tốt hơn rất nhiều nếu bạn nhận được chúng sớm hơn là nếu bạn nhận được chúng muộn”, ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump rời trực thăng Marine One, theo sau là Tham mưu trưởng Nhà Trắng Mark Meadows khi ông đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, ở Bethesda, Md., hôm 2/10 (ảnh: Reuters).

Ông nói rằng lần đầu tiên đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed vào ngày 2/10, ông “cảm thấy không quá khỏe” và “yếu” nhưng không gặp vấn đề về hô hấp.

“Tôi đã không cảm thấy khỏe như một tổng thống Hoa Kỳ nên cảm thấy”, ông nói.

“Chỉ là, tôi đã mệt mỏi”, Tổng thống sau đó giải thích thêm. “Tôi nhận ra mình không có cùng mức năng lượng [như bình thường]. Cuộc sống của tôi dựa trên việc có năng lượng, nhưng lúc đó tôi không có điều đó”.

Ông Trump cũng nói rằng ông đã bị đau họng.

Khi được hỏi liệu ông có hoàn toàn nghe theo lời khuyên của bác sĩ hay thương lượng với họ trong việc điều trị [vì vấn đề công việc], ông Trump cho biết ông “đã thương lượng” với các bác sĩ nhưng “có xu hướng lắng nghe” họ nhiều hơn.

“Tôi đã uống một loại thuốc rất kỳ diệu đối với tôi”, Tổng thống Trump nói khi đề cập đến loại thuốc thử nghiệm mà ông gọi là Regeneron. Ông cũng lưu ý rằng Eli Lilly & Co đang phát triển một liệu pháp tương tự.

Tổng thống Trump đã được truyền một loại cocktail kháng thể nặng 8 gam từ Regeneron Pharmaceuticals Inc. vào ngày 2/10, và kể từ ngày 7/10 đã liên tục khen ngợi loại thuốc này đối với việc hồi phục của ông. 

Tổng thống nói với người dẫn chương trình Siegel rằng phương pháp điều trị này “đã tạo ra một sự khác biệt to lớn” và ông cảm thấy sẵn sàng xuất viện sau một ngày. 

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ có thể trạng tồi tệ hơn nhiều nếu tôi không dùng thuốc này”, ông Trump nói về phương pháp điều trị thử nghiệm.

Tổng thống cũng đang dùng các loại thuốc và chất bổ sung khác vào thời điểm đó, bao gồm “kẽm, vitamin D, famotidine, melatonin và aspirin hàng ngày”, bác sĩ Nhà Trắng, Tiến sĩ Sean P. Conley cho biết vào ngày 2/10. Cùng ngày, ông Trump được áp dụng liệu pháp Remdesivir, một liệu pháp kháng virus thử nghiệm do Gilead phát triển.

Ông Conley cho biết trong một bản cập nhật vào ngày 7/10 rằng hệ thống miễn dịch của ông Trump đã phát triển các kháng thể Covid-19.

Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng trên trực thăng Marine One sau khi được điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed hôm 5/10 (ảnh: Reuters).
Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 5/10. Ông vừa trở về sau khi nhập viện tại Trung tâm Y tế Walter Reed để điều trị COVID-19 (ảnh: Reuters).

Ông Trump khen ngợi các bác sĩ và nhân viên y tế tại Walter Reed và nói với ông Siegel rằng ông nghĩ lý do tại sao các bác sĩ muốn ông ở lại bệnh viện lâu hơn một chút  là bởi vì họ thấy một số chỗ tắc nghẽn thông qua các xét nghiệm và ảnh chụp X-quang.

Ông nói rằng khi ông gây bất ngờ cho những người ủng hộ bên ngoài bệnh viện bằng cách lái xe qua đám đông vào ngày 4/10, ông đã thấy “một màn trình diễn tuyệt vời của tình yêu thương… và có rất, rất nhiều người”.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã phải hủy bỏ năm chiến dịch đã lên lịch trước đó ở Florida, Wisconsin và Arizona, khi có tin về chẩn đoán mắc Covid-19 của tổng thống.

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào ngày 5/10, Tổng thống Trump đã hoạt động tích cực trên Twitter và hiện đang háo hức trở lại chiến dịch tranh cử. Ông sẽ phát biểu tại Nhà Trắng tại một sự kiện vào thứ Bảy và sau đó tổ chức một chiến dịch tranh cử ở Florida hai ngày sau đó.