Theo Jason Miller, một cố vấn của Trump, cựu tổng thống nói rằng “ông ấy sẽ khiến người Trung Quốc đến Washington để họp”.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã nói với một cố vấn vào tuần trước rằng ông “sẽ không bao giờ” cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức cuộc họp ở Anchorage, Alaska, giống như cuộc họp được chính quyền Biden lên kế hoạch vào ngày 18/3.

“Thực tế là Joe Biden đang cùng nhóm của ông ấy gặp [ĐCSTQ] ở Anchorage chứ không phải ở Washington cho thấy ông ấy đang cố tỏ ra tôn trọng người Trung Quốc. Ông ấy đã đầu hàng Trung Quốc”, ông Miller nói với Newsmax vào ngày 14/3.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump về điều này đêm qua và ông ấy nói rằng ông ấy sẽ không bao giờ đi [tới đó] và làm điều đó”, ông Miller nói thêm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan dự kiến ​​gặp các nhà ngoại giao hàng đầu của ĐCSTQ, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị vào ngày 18/3 tại Anchorage. Cuộc gặp với người Trung Quốc sẽ diễn ra sau chuyến đi của ông Blinken tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

SCMP là tờ báo đầu tiên đưa tin rằng cuộc gặp đầu tiên của chính quyền Biden với Trung Quốc sẽ diễn ra ở Alaska. Đây là một điểm trung gian địa lý giữa lục địa châu Mỹ và Trung Quốc.

Ông Biden đã nói chuyện với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình vào ngày 10/2. Trong cuộc gọi, ông lên án chế độ ĐCSTQ vi phạm nhân quyền, thực thi các hoạt động kinh tế không công bằng và đàn áp ở Hồng Kông, theo một bản ghi nhớ của Tòa Bạch Ốc về nội dung cuộc điện đàm.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi rời Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền ông Biden đối với Trung Quốc.

“Các công ty rời Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc và các quốc gia khác, đã khiến chúng ta mất nhiều năm sẽ không có được thành quả. Họ nên bị đánh thuế, phạt tiền và trừng phạt”, ông Trump nói vào ngày 28/2 tại Orlando, Florida, theo The Epoch Times.

“Họ không nên được thưởng. Đó là những gì chính quyền Biden đang làm. Nhưng tất nhiên, như bạn biết, họ [gia đình Biden] có mối quan hệ cá nhân rất thân thiết với Trung Quốc, vì vậy tôi không mong đợi nhiều điều sẽ xảy ra. Thật đáng tiếc vì nó thực sự là một mối đe dọa. Đó là một mối đe dọa kinh tế to lớn”.