Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định lời hứa sẽ trừng phạt tập đoàn General Motors (GM) vì công ty này có kế hoạch đóng cửa một nhà máy ô tô tại bang Ohio khiến công nhân mất việc, theo Bloomberg.

Ông Trump cũng đồng thời cho biết Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với ô tô nhập từ Mỹ xuống còn 15%.

“Tập đoàn General Motors sẽ không nhận được những điều tốt đẹp”, ông Trump nói với Fox News hôm thứ Năm (13/12). Ông cho biết, bà Mary Barra, giám đốc điều hành của GM, là “rất không tốt” khi cho công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy ngay trước kỳ nghỉ lễ.

“Tôi không thích những gì bà ấy đã làm, tôi nghĩ điều đó rất không tốt”, ông Trump nói. “Đây không phải là vấn đề thực sự quan trọng bởi vì Ohio nằm dưới sự lãnh đạo của tôi từ quan điểm quốc gia. Ohio sẽ có những việc làm khác thay thế trong vòng hai phút nữa”.

Vào tháng 11, GM đã công bố kế hoạch cắt giảm hơn 14.000 việc làm và đóng cửa 7 nhà máy trên toàn thế giới, bao gồm một ở Lordstown, Ohio, nơi sản xuất nhãn hiệu xe Chevrolet Cruze. Thông báo của GM ngay lập tức đã bị Tổng thống Trump chỉ trích và sau đó nói rằng ông sẽ tìm cách ngăn chặn bất kỳ khoản trợ cấp liên bang nào mà nhà sản xuất ô tô nhận được.

Ông Trump cũng nói rằng sẽ tìm cách giảm thêm thuế nhập khẩu của Trung Quốc đối với mặt hàng ô tô do Mỹ sản xuất.

“Không thể chấp nhận được. [Mức thuế] 15% vẫn còn quá cao”, ông Trump nói.

Một đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô sản xuất tại Mỹ xuống 15% so với 40% hiện tại – mức thuế tương đương với mức mà Bắc Kinh áp với ô tô nhập từ các nước khác – đã được đệ trình lên chính phủ Trung Quốc để xem xét, theo Bloomberg.

Trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G-20 ở Argentina hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất đình chiến thương mại trong thời gian 90 ngày, phía Mỹ sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế với gói 200 tỷ đô là hàng hóa Trung Quốc, trong khi đó Bắc Kinh cam kết sẽ giảm thuế và nhập một lượng hàng hóa của Mỹ.

Hạo Nhiên