Một quan chức Nhà Trắng hôm 15/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng áp thêm các lệnh trừng phạt với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vì vấn đề Hồng Kông, theo Reuters.

Hôm 14/7, ông Trump đã ký ban hành Đạo luật Tự trị Hồng Kông, cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát đặc khu xâm phạm quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện các giao dịch quan trọng với họ.

Tờ Bloomberg đưa tin rằng, Tổng thống Trump loại trừ việc áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với các quan chức hàng đầu Trung Quốc để tránh căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot cho biết: “Không có chuyện Tổng thống loại trừ việc áp thêm lệnh trừng phạt lên các quan chức đảng về vấn đề Hồng Kông hoặc các vấn đề khác. Những thông tin từ các nguồn ẩn danh đều hoàn toàn sai”.

Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Nhà Trắng đang thảo luận về các đối tượng bị trừng phạt, nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Nguồn tin này tiết lộ thêm, trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) có thể nằm trong danh sách các quan chức Trung Quốc bị Washington nhắm đến vì bà ủng hộ luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

 Tờ The New York Times cuối ngày 15/7 đưa tin, chính quyền Trump đang xem xét lệnh cấm các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng người thân của họ đến Mỹ. Trước đó, hôm 9/7, Washington áp lệnh trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc, trong đó có ông Trần Toàn Quốc – bí thư đảng ủy khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Chính quyền Trump từng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh vì các hoạt động vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương.