Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiến hành một loạt các thay đổi nhân sự tại các tỉnh thành của Trung Quốc, một động thái làm thu hẹp hơn nữa phe chính trị đối lập của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Vào tháng trước, năm tỉnh Trung Quốc – Cam Túc, Hải Nam, Hắc Long Giang, Sơn Đông, Chiết Giang đều có bí thư tỉnh ủy mới, trong đó bốn tỉnh cũng có các tỉnh trưởng mới (Việt Nam gọi là chủ tịch tỉnh).

Bí thư tỉnh ủy là chức vị quyền lực nhất tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, và các khu tự trị của Trung Quốc. Trong khi đó tỉnh trưởng là vị trí quyền lực thứ hai.

Các lãnh đạo cấp tỉnh cũng được quyền tham gia vào Ủy ban Trung ương, một nhóm gồm hơn 300 lãnh đạo của chính quyền. Các lãnh đạo của các vùng như Bắc Kinh và Thượng Hải thậm chí còn có thể được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị, một cơ quan trọng yếu gồm 25 thành viên.

Theo những thay đổi nhân sự trong tháng trước, 16 bí thư tỉnh ủy và 18 tỉnh trưởng tỉnh đều là người trung thành của Chủ tịch Tập hoặc ông Vương Kỳ Sơn, đồng minh thân cận nhất của ông Tập, hoặc các chính trị gia khác được thăng tiến nhờ ông Tập. Khi ông Tập nhậm chức Chủ tịch nước Trung Quốc vào tháng 3 năm 2013, phe của ông chỉ có 4 bí thư tỉnh ủy và 3 tỉnh trưởng.

Điều này khác xa với tình hình khi đó của phe đối lập Giang Trạch Dân. Vào tháng 3 năm 2013, 25 bí thư tỉnh ủy và 24 tỉnh trưởng đều là đồng minh hoặc người ủng hộ phe Giang Trạch Dân.

Tính đến tháng trước, ông Giang chỉ còn có 15 bí thư tỉnh ủy và 13 tỉnh trưởng trong hàng ngũ. Một số những người này được dự kiến sẽ ​​phải nghỉ hưu trong vòng nửa năm tới, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19, một cuộc họp quan trọng được tổ chức 5 năm một lần.

Các lãnh đạo cấp tỉnh thuộc phe Giang có thể bị gạt ra ngoài trước Đại hội 19. Ông Hàn Chính (Han Zheng), Bí thư Thành ủy Thượng Hải, đặc biệt dễ bị loại bỏ, sau khi cơ quan chống ham nhũng đã tiến hành các cuộc điều tra sâu rộng tại thành phố này trong những tháng gần đây.

Thượng Hải được coi là đại bản doanh nổi tiếng của ông Giang và phe cánh.

Cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân nắm giữ quyền lực tối cao tại Trung Quốc từ năm 1989 đến năm 2002, và sau đó tiếp tục kiểm soát chính trường trong một thập niên dưới thời của người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào. Trong suốt những thập kỷ này, ông Giang đã gây dựng phe cánh bằng việc tạo điều kiện cho các quan chức thoải mái tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

Ông Tập đang dần gỡ bỏ di sản đen tối mà ông Giang đã để lại thông qua một chiến dịch chống tham nhũng. 200 quan chức hàng đầu và hơn 1 triệu cán bộ cấp thấp hơn đã bị thanh trừng vì tham nhũng, trong đó nhiều người là đồng minh thuộc phe Giang.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: