Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị loại bỏ các quan chức an ninh kháng cự lại các chính sách của ông, bên cạnh một loạt các thay đổi khác liên quan đến bộ máy chính trị và pháp lý, theo một nguồn tin cấp cao trong Bộ An ninh Quốc gia.

Nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận về vấn đề này cho biết ông Tập sẽ sớm thành lập một văn phòng chống tham nhũng trong Bộ An ninh với mục đích xử lý các quan chức không trung thành.

Cũng theo nguồn tin này, gần đây, một quan chức an ninh cấp cao đang bị điều tra.

Nguồn thông tin nói thêm rằng ông Tập Cận Bình sẽ đáp lại bằng một biểu hiện “thiện chí” sau dịp Tết âm lịch đối với những điều mà ông cho là nỗ lực trong Bộ An ninh nhằm hạ thấp ông.

Không rõ sự quản lý và giám sát tăng cường của ông Tập đối với Bộ An ninh sẽ đem lại những thay đổi nào.

Bộ An ninh Trung Quốc từ lâu đã được chính quyền sử dụng làm công cụ đàn áp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của ông Tập, tình trạng đàn áp đã dao động giữa hai thái cực. Một mặt, hệ thống các trại lao động đã chính thức đóng cửa, trong khi mặt khác, cuộc đàn áp thẳng tay các luật sư nhân quyền Trung Quốc vẫn tiếp diễn với các biện pháp táo bạo và trái pháp luật.

Văn phòng chống tham nhũng

Cũng theo nguồn tin, ông Tập Cận Bình hiện đang thành lập một văn phòng chống tham nhũng trong Bộ An ninh Quốc gia, một cơ quan nhà nước giám sát lực lượng cảnh sát và an ninh trong chính quyền Trung Quốc. Văn phòng này được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất và các buổi họp quốc hội hàng năm vào tháng 3. Một nhân vật rất thân cận với ông Tập được cho là sẽ tham gia Văn phòng này.

Văn phòng chống tham nhũng không phải là Nhóm chống tham nhũng hiện có bên trong Bộ, nguồn tin nhấn mạnh. Nhóm chống tham nhũng được thành lập vào tháng 1 năm 2016, do ông Deng Weiping, người trung thành của ông Tập lãnh đạo. Nhóm này có nhiệm vụ báo cáo cho cơ quan chống tham nhũng tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Văn phòng chống tham nhũng mới sẽ có nhiệm vụ thanh trừ những nhân tố chống đối trong Bộ An ninh về các chính sách an ninh và pháp lý của ông Tập. Nguồn tin cho biết Văn phòng này tới nay đã gặp phải kháng cự quyết liệt.

Một số các vụ phó đã bị chuyển ra khỏi Bộ vì thể hiện sự chống đối.

Ông Li Tianxiao, một nhà bình luận chính trị thâm niên của Đài Truyền hình NTD, tin rằng ông Tập Cận Bình có lý do và cần phải thành lập một văn phòng chống tham nhũng mới trong Bộ khi phải xử lý một bộ máy luật pháp và an ninh phớt lờ lời kêu gọi của ông về việc thi hành luật lệ có chừng mực và xét xử công bằng. NTD là một kênh thông tin thuộc Tập đoàn Truyền thông Đại Kỷ Nguyên đa quốc gia (Epoch Media Group) .

Ông Li nói rằng Bộ An ninh đang chống lại ông Tập kể từ vụ qua đời gây xôn xao dư luận của ông Lei Yang vào năm 2016.

Ông Lei, một nhà môi trường học Trung Quốc, đột nhiên bị cảnh sát bắt giữ khi đang trên đường tới sân bay. Ông đã chết một cách bí ẩn sau khi đang bị cảnh sát giam giữ. Cảnh sát cho rằng ông Lei bị bắt giữ vì liên quan đến chiến dịch chống mại dâm, một sự bào chữa yếu ớt không thể thuyết phục gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của ông Lei và các quan sát viên.  

Sau một loạt phản đối của dư luận về sự qua đời của ông Lei Yang, ông Tập dường như công khai đứng về phía ông Lei, theo nguồn tài liệu của Wu Qiang, một nhà nghiên cứu vận động xã hội tại Trung Quốc. Mặc dù hai trong năm cảnh sát Bắc Kinh liên quan tới vụ việc đã bị bắt giữ sau đó, không có ai bị đưa ra tòa. Cái chết của ông Lei Yang và quyết định của tòa án làm tầng lớp trung lưu của Trung Quốc phẫn nộ, nhiều người trong số họ có quan hệ gần gũi với ông Lei, một cử nhân của một đại học danh tiếng có công việc trong một tổ chức môi trường liên kết với chính phủ. Đây được coi là trường hợp điển hình về sự bất công của tòa án liên quan đến giới công nhân hoặc những người chống đối.

Ông Li Tian xiao nói rằng nếu ông Tập không tiến hành “phẫu thuật” Bộ An ninh, ông có nguy cơ mất sự đi ủng hộ của người dân Trung Quốc.

Ông Tập có được thiện cảm của người Trung Quốc nhờ chiến dịch chống tham nhũng của ông. Chiến dịch này dường như là một nỗ lực thực sự nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng đặc hữu trong chính phủ, cũng như nhằm thanh trừ những người đối nghịch về chính trị và kiểm soát sự trung thành của các thành viên trong lực lượng nòng cốt của Đảng.

‘Nhân viên an ninh cấp cao bị điều tra’

Nguồn tin cho biết một nhân viên cấp cao trong Bộ An ninh quốc gia đã bị điều tra sau cuộc họp kín chủ chốt hàng năm của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương hồi đầu tháng Giêng, mặc dù nguồn tin từ chối cung cấp thông chi tiết.

Tuy nhiên, các báo cáo chính thức trên giới truyền thông Trung Quốc dường như chỉ ra rằng ông Phó Chính Hoa, Thứ trưởng điều hành của Bộ An ninh, là người đang gặp rắc rối.

Trong chính quyền Trung Quốc, tần suất xuất hiện trước công chúng là một cách để đánh giá vị thế chính trị của một quan chức Trung Quốc. Ông Phó và ông Li Wei, một Thứ trưởng Bộ An ninh cấp thấp hơn, đều vắng mặt trong buổi họp chủ chốt vào ngày 9/1 nơi phổ biến những vấn đề quan trọng của phòng chống tham nhũng.

Theo các báo cáo hoạt động của Bộ, ông Phó chỉ tham gia vào hai sự kiện chính thức từ khi tham gia Bộ vào tháng 5 năm 2016.

Ngược lại, các nhân viên khác được chuyển đến Bộ trong cùng tháng với ông Phó thì lại tích cực hơn một cách rõ rệt: ông Huang Ming, quan chức hàng thứ ba của Bộ, đã xuất hiện 28 lần, còn ông Wang Xiaohong, quan chức hàng thứ 9, xuất hiện 15 lần.

Tuy nhiên, ông Phó Chính Hoa và ông Li Wei, đã tham dự một cuộc họp khác của Bộ vào ngày 14/1, và ông Phó đã đưa kết luận như thông lệ, theo báo cáo chính thức của Bộ về cuộc họp. Các nhân viên bị điều tra tham nhũng được biết đến đều có chuyến làm việc trước công chúng trước khi có tuyên bố bị điều tra, như vụ thanh trừng ông Chu Vĩnh Khang.

Ông Phó đã từng được biết đến như bạn chí cốt của ông Chu, một trong các đồng minh của ông Giang Trạch Dân. Ông Giang chỉ huy một phe cánh chính trị hùng mạnh chống đối lại sự lãnh đạo của ông Tập. Tuy nhiên, ông Phó đã đổi phe sau khi ông Tập Cận Bình thanh trừng ông Chu. Không rõ là ông Tập có nhận ra lòng trung thành của ông Phó hay không.

Ông Tập đang giảm dần sự ảnh hưởng của bộ máy chính trị và an ninh của chính quyền Trung Quốc từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông có khả năng sẽ loại bỏ sự ảnh hưởng còn sót lại của ông Chu Vĩnh Khang.

Người đứng đầu Ủy ban Chính trị và Luật pháp – cơ quan cũ của ông Chu – hiện không còn có ghế trong Bộ Chính trị, cơ quan đưa ra các quyết định trong chính phủ. Đến nay, ít nhất 19 cựu nhân viên và hiện hành của bộ máy pháp lý và an ninh đã bị điều tra tham nhũng.

Nhưng ông Tập vẫn chưa củng cố sự kiểm soát đối với bộ máy này. Ông Luo Yu, một người đã rút khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và là con trai của cựu lãnh đạo an ninh Luo Ruiqing đã thông báo với Đại Kỷ Nguyên trong một cuộc phỏng vấn rằng việc đối xử bất công vẫn tiếp tục xảy ra tại Trung Quốc bởi vì chính quyền đang vận hành “hệ thống an ninh của Chu Vĩnh Khang dù không có Chu Vĩnh Khang ở trong đó”.

Ông Tập Cận Bình đang lên kế hoạch hồi đáp lại sự phản đối từ bộ máy pháp lý và an ninh của chính quyền, đồng thời chỉ ra rằng ông rất chân thành với các chính sách của mình bằng cách thả tự do cho một số “người có đức tin” sau dịp Tết âm lịch vào ngày 29/1, theo nguồn tin. Đặc điểm của những người được thả đã không được cho biết rõ.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ngọc Liên tổng hợp

Xem thêm: