Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo vào ngày 25 (giờ địa phương) rằng Matxcova đã đồng ý khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quốc gia đồng minh Belarus. Nước này có chung đường biên giới với Ba Lan và Litva, những thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo các hãng tin Sputnik và Reuters, Tổng thống Putin đã nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Russia 24 vào ngày hôm đó rằng: “Không có vấn đề gì cả. Hoa Kỳ đã khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật cho các đồng minh của mình trong nhiều thập niên”.

Ông nói: “Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã yêu cầu Nga khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật. Đây không phải là chuyển vũ khí hạt nhân cho Belarus, mà là khai triển chúng giống như Hoa Kỳ”.

Ông Putin cũng nói thêm rằng không bàn giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân cho Belarus.

Đồng thời, Điện Kremlin tuyên bố rằng họ đã bố trí một số tên lửa Iskander và 10 máy bay, hệ thống phân phối vũ khí hạt nhân ở Belarus, và sẽ hoàn thành kho vũ khí hạt nhân chiến thuật trước ngày 1 tháng 7.

Belarus đã và đang tích cực hỗ trợ Nga, cung cấp các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình cho cuộc xâm lược Ukraina của Nga bắt đầu vào cuối tháng 2 năm ngoái. Nó giáp với không chỉ Ukraina, mà cả các thành viên NATO như Ba Lan, Litva và Latvia.

Đã khoảng một tháng kể từ khi Tổng thống Putin đưa ra mối đe dọa hạt nhân chống lại phương Tây kể từ bài phát biểu về Tình trạng Liên bang của ông vào ngày 21 tháng trước.

Trong bài phát biểu của mình vào thời điểm đó, ông tuyên bố ngừng tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Hoa Kỳ.

Ngày 21, khi có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông đã đặt vấn đề về việc Anh cung cấp uranium nghèo cho xe tăng Ukraina và nói rằng nước này sẽ “đáp trả tương xứng”.

Về uranium nghèo, Tổng thống Putin cũng đe dọa rằng “Nga sẽ đáp trả nếu có điều gì đó xảy ra” và “không hề phóng đại, có hàng trăm nghìn quả đạn như vậy, nhưng họ vẫn chưa sử dụng chúng”.

Ông cũng mô tả viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraina là một nỗ lực nhằm kéo dài cuộc chiến và nhắc lại tuyên bố rằng viện trợ như vậy sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.

Ông Putin cũng cho biết tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga đang phát triển nhanh chóng và Nga sẽ sản xuất lượng đạn dược nhiều gấp ba lần so với số các nước cung cấp cho Ukraina. Ông cũng tự tin rằng số lượng xe tăng của Nga sẽ gấp 3 lần Ukraina, với 1.600 xe tăng được sản xuất trong năm.