Cựu Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Tư (3/3) đã chỉ trích dự luật cải cách bầu cử do đảng Dân chủ đề xuất là “một dự luật vi hiến, thiếu thận trọng và phản dân chủ, sẽ làm xói mòn những nguyên tắc nền tảng và có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho nền cộng hòa của chúng ta”.

Trong một bài bình luận của The Daily Signal, một trang web liên kết với Quỹ Di sản nơi ông Pence làm việc, cựu phó tổng thống tuyên bố rằng dự luật HR 1 “sẽ làm tăng cơ hội gian lận bầu cử, chà đạp Tu chính án thứ nhất, tiếp tục làm xói mòn niềm tin vào các cuộc bầu cử, và mãi mãi làm mất giá trị phiếu bầu của những cử tri đủ tiêu chuẩn hợp pháp.”

Ông Pence tiếp tục nói rằng “HR 1 yêu cầu áp dụng trên toàn quốc các quy tắc bầu cử đáng ngờ và dễ bị lạm dụng nhất, đồng thời cấm các biện pháp thường tình để phát hiện, ngăn chặn và truy tố gian lận bầu cử”.

“Dự luật sẽ buộc các bang áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư toàn quốc, bỏ phiếu sớm, đăng ký cử tri trong ngày, đăng ký cử tri trực tuyến và đăng ký cử tri tự động cho bất kỳ cá nhân nào được liệt kê trong cơ sở dữ liệu của chính phủ tiểu bang và liên bang, chẳng hạn như Bộ Xe cơ giới và các văn phòng phúc lợi. [Điều này] đảm bảo [dẫn đến] đăng ký trùng lặp và hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp nhanh chóng được đăng ký để bỏ phiếu”.

Ông kết luận với tuyên bố: “Mọi công dân xứng đáng có quyền tự do ủng hộ, phản đối, chỉ trích hoặc thúc đẩy các ứng cử viên và những lý lẽ mà họ tin tưởng. Và quan trọng nhất, người dân Mỹ phải có được sự tin tưởng tối đa rằng, mọi tiếng nói đều quan trọng và mọi lá phiếu đều được tính – hoặc nền dân chủ [của chúng ta] không thể tồn tại ”.

Western Journal nhận định, mục đích thực sự của dự luật HR 1 là thực hiện vĩnh viễn nhiều thay đổi đã được thực hiện đối với các hệ thống và thủ tục bỏ phiếu của các tiểu bang, mà bề ngoài là để tạo thuận lợi cho việc bỏ phiếu trong thời buổi COVID-19.

Một trong những mục đích đáng chú ý nhất của HR 1 là tước bỏ quyền đặt ra các tiêu chuẩn riêng của các tiểu bang về cách thức tiến hành các cuộc bầu cử. Luật bầu cử sẽ được xác định ở cấp liên bang.

Cũng theo dự luật này, các tiểu bang sẽ được “yêu cầu” thúc đẩy việc sử dụng bỏ phiếu qua thư, được cung cấp các ứng dụng trực tuyến để đăng ký cử tri và cung cấp đăng ký cử tri tự động và thậm chí đăng ký và bỏ phiếu trong ngày.

Xem thêm:

Từ Khóa: