Chính trị gia kiêm nhà bình luận Mỹ, ông Jason Chaffetz đã nhận định: Động thái của cựu Tổng thống Obama nhằm thay đổi lịch sử  là một điều đáng xấu hổ.

Ông Jason Chaffetz cho biết: Trong một nỗ lực đáng hổ thẹn nhằm viết lại lịch sử, cựu Tổng thống Barack Obama trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu (7/9) đã đổ lỗi “nền chính trị oán giận và hoang tưởng”, điều mà ông phát biểu rằng ông đã nhìn thấy trong nền chính trị của đảng Cộng hòa.

Phát biểu của cựu Tổng thống, đã dấy lên sự phản bác trong chính trường nước Mỹ, và chính trị gia Jason Chaffetz đã chỉ đích danh ông Obama và chất vấn về trách nhiệm của ông Obama khi còn nắm quyền về sự cố được gọi là Benghazi.

Ông Jason Chaffetz viết: Với một cách thức đáng trách nhằm dàn xếp một sự vụ đã giết chết 4 người Mỹ trong khi họ chờ đợi được cứu hộ và bảo vệ, điều mà họ xứng đáng được nhận, nhưng họ đã chờ đợi những người mà ông Barack Obama chưa bao giờ cử đi. Người ta chỉ biết về biểu thị của ông Obama đối với Benghazi, Lybia nếu họ quan tâm tới truyền thông bảo thủ. Bởi nhiều tờ báo chính thống đã loại đi các vấn đề liên quan tới Benghazi.

Chính trị gia Mỹ, ông Jason Chaffetz. (Ảnh: Getty Images)

Sự cố Benghazi – vụ tấn công cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ năm 2012 tại Libya

Cuộc tấn công liên tiếp vào các phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ ngày 11/9/2012 được cho là phản ứng từ những lực lượng Hồi giáo với một đoạn video phát hành trên YouTube có nhan đề “Sự ngây thơ của người Hồi giáo” (Innocence of Muslims). Cuộc tấn công bắt đầu từ Cairo, Ai Cập và Venghaz, Libya rồi nhanh chóng lan ra khắp thế giới Hồi giáo.

Tại Benghazi, súng phóng đạn rocket và vũ khí hạng nhẹ đã bắn vào lãnh sự quán Mỹ khiến các quan chức ngoại giao thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Hoa Kỳ tại Libya, ông Christopher Stevens; Vụ trưởng Thông tin đối ngoại, Sean Smith.

Bà Hillary Clinton điều trần về vụ việc tấn công vào cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Benghazi, Libya. (Ảnh: Jason Reed / Reuters)

Âm mưu sau phía sau Benghazi ?

Ông Kris “Tanto” Paronto, cựu giám sát quân đội Mỹ và CIA, một trong những người đã chứng kiến những người bạn của ông đã chết trong cái đêm hôm đó tại Benghazi, đã gọi phát biểu của ông Obama là “kinh tởm” trong một bình luận trên Twitter: “Benghazi là một âm mưu có phải không ngài Barack Obama?! Chúng tôi đã phải chiến đấu như thế nào… trong khi chờ đợi lực lượng cứu trợ Mỹ mà ông không bao giờ cử tới…”.

Âm mưu thực sự sau câu chuyện về Benghazi được dựng lên là một lời nói dối từ “sự oán giận và hoang tưởng” trong chính quyền của ông Obama. Không ai biết được sự thật là gì phía sau việc ông Barack Obama tái cử sau đó 6 ngày, theo ông Jason Chaffetz.

Trong thực tế, chính ông Obama đã mâu thuẫn với câu chuyện âm mưu này trước khi ông rời nhiệm sở, bởi vào hồi tháng 4/2016, nhà bình luận chính trị, ông Chris Wallace của tờ Fox News đã hỏi ông Obama về sai lầm nào là tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. “Có lẽ nhược điểm là kế hoạch cho cái ngày mà tôi cần làm điều gì đó đúng đắn, trong can thiệp vào Libya”, cựu Tổng thống đã trả lời.

Ông Jason Chaffetz nói: Ít nhất ông ta đã làm một điều đúng đắn: thừa nhận Benghazi (hoặc những gì theo lối nói giảm nói tránh rằng đó là hậu quả của cuộc chiến của ông ta tại Libya) là một sai lầm khủng khiếp. Thứ mà không phải là thuyết âm mưu! Với việc Tổng thống Trump đang xóa bỏ những gì mà ông Obama để lại, nỗ lực kỳ lạ của ông Obama nhằm viết lại câu chuyện thất bại sẽ chỉ như trò hề.

Triệu Hằng

Từ Khóa: