Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận những món quà tặng cá nhân trị giá 30.000 USD, tương đương khoảng 680 triệu đồng, trong năm cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng, trang tin New York Post đưa tin.

Theo thông tin mới được công bố từ Văn phòng Đạo đức của Chính phủ Mỹ, ông Obama đã nhận 11 món quà tặng trong năm cuối tại nhiệm.

Món quà có giá trị lớn nhất là một bộ phả hệ của gia đình Obama được Chủ tịch Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Jesus trị giá 8.300 USD.

Món quà đắt thứ hai là một chiếc hộp lớn bằng gỗ bên trong có các bản đồ cổ do kênh National Geographic tặng với giá trị 7.000 USD.

Tiếp theo là món quà từ diễn viên hài Whoopi Goldberg. Đó là một bức ảnh đóng khung của võ sĩ quyền Anh Muhammad Ali trị giá 5.250 USD.

Ông Obama còn nhận nhiều món quà khác có giá trị từ 465 USD đến 2.500 USD.

Tổng thống Mỹ bị cấm nhận quà tặng từ các chính phủ hay quan chức nước ngoài nếu không có sự đồng ý của Nghị viện, nhưng có thể tự do nhận quà tặng cá nhân từ các công dân Mỹ.

Trang tin International Business Times cho biết ông Obama đã không nhận quà tặng trong những năm trước đây khi làm tổng thống. Trang này cũng tiết lộ rằng ông đã trở thành thành viên của 2 tổ chức là Homefront Holdings LLC (kể từ tháng 3/2016) và Renegade 44 LLC (kể từ tháng 11/2016), nhưng không cho biết 2 tổ chức này là gì.

Trong năm cuối cùng tại Nhà Trắng, ông Obama cũng đã mượn số tiền từ 500.000 USD-1.000.000 USD dưới hình thức giấy hẹn từ ngân hàng JPMorgan Chase Bank.

Trong thời của mình, Tổng thống George W. Bush cũng nhận đúng 11 món quà trong năm cuối cùng tại nhiệm.

Hạo Nhân

Xem thêm: