Cái gọi là “đường chín đoạn” mà Trung Quốc dựa vào để yêu sách chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông chỉ là tưởng tượng, tờ Philstar ngày 25/8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, khi ông cáo buộc Bắc Kinh chiếm đóng bất hợp pháp lãnh hải Philippines.

Ông Lorenzana nói: “Cái gọi là “chủ quyền lịch sử” đối với vùng biển trong giới hạn “đường chín đoạn” là không tồn tại, ngoại trừ trong tưởng tượng của họ [Trung Quốc]”.

Bình luận này được đưa ra tại thời điểm Trung Quốc và Philippines tranh cãi gay gắt đối với bãi cạn Scarborough mà phía Philippines gọi là Panatag. Khu vực này từ lâu đã là tâm điểm tranh chấp giữa hai nước.

Bãi cạn Scarborough là một đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi trên Biển Đông. Vùng biển quanh bãi cạn là một trong những ngư trường đánh bắt hải sản dồi dào nhất ở Biển Đông. Bãi cạn nằm cách đảo chính Luzon của Philippine khoảng 240 km về phía Tây. Trong khi đó, điểm đất liền gần nhất của Trung Quốc trên đảo Hải Nam cách bãi cạn 650 km.

Vào năm 2012, từ một xung đột trên biển, Trung Quốc leo thang căng thẳng rồi triển khai tàu hải giám phong tỏa Scarborough và đẩy Philippines khỏi khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippine hôm 20/8 đã ra công hàm phản đối việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc “tịch thu bất hợp pháp” thiết bị đánh cá của ngư dân Philippines gần bãi cạn này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21/8 lên tiếng bảo vệ lực lượng hải cảnh, khẳng định tàu hải cảnh đã thực hiện hoạt động thực thi pháp luật và hành động tịch thu thiết bị “là điều có thể hiểu được”.

Bắc Kinh cũng cáo buộc các máy bay quân sự Philippines xâm phạm không phận ở một vùng biển tranh chấp khác trên Biển Đông và kêu gọi Manila “ngay lập tức ngừng các hoạt động khiêu khích”.

Theo Philstar
Triệu Hằng dịch & biên tập