Người được đề cử làm tổng thống của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ dường như đã hình thành thói quen sao chép ý tưởng từ cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Joe Biden bị bắt gặp nhiều lần đạo văn từ các bài phát biểu lịch sử của Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Mao Trạch Đông, theo theo Richard Szabo, đăng trên The BL ngày 18/9.

Ông Biden gần đây trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình về quyết định đề cử Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm phó tổng thống của mình, đã trích dẫn một câu nói của Mao.

“Tôi không cảm thấy áp lực khi phải chọn một phụ nữ da đen, nhưng điều tôi nghĩ… là chính phủ phải trông giống như người dân, giống như đất nước” ông nói với chương trình Good Morning America của ABC. “Năm mươi mốt phần trăm người dân ở đất nước này là phụ nữ. Theo một thành ngữ cũ, đó là ‘Phụ nữ chiếm một nửa bầu trời’, và để có thể thành công, phụ nữ phải được tham gia [chính trị] một cách công bằng”.

Những nhận xét trên của ông Biden đã thu hút lời chỉ trích gay gắt từ người dẫn chương trình phát thanh WMAL DC, Vince Coglianese, người biết toàn bộ ngữ cảnh của câu nói này.

“Mao [Trạch Đông] đã nói điều này vào năm 1968, [và] đó là một tuyên bố giả tạo về cải cách nữ quyền”, ông nói trên Twitter. “Ông ta [Mao] đã cố gắng đẩy họ vào lực lượng lao động để phục vụ như những nhân công cho đảng. Cuộc cách mạng… khiến các quyền lợi của [phụ nữ] bị gắn chặt vào các mục tiêu tập thể”.

Nghiên cứu từ Quỹ Di sản ủng hộ quan điểm này, vì Mao Trạch Đông là người đã tạo ra và phát triển mạng lưới trại lao động cưỡng bức của quốc gia này, còn được gọi là “trại cải tạo”.

“Trong suốt thời gian đương nhiệm, Mao đã tiếp tục mở rộng hệ thống trại cải tạo, một hệ thống 1.000 trại cải tạo lao động cưỡng bức trên khắp Trung Quốc”, chuyên gia Lee Edwards nói trên trang web của Tổ chức Di sản. “Từ những năm 1950 đến những năm 1980, 50 triệu người Trung Quốc đã phải kinh qua phiên bản Trung Quốc của các trại cải tạo lao động kiểu Xô-Viết. Hai mươi triệu người đã chết do điều kiện sống thô sơ và phải làm việc 14 giờ mỗi ngày”.

Li Zhisui, bác sĩ riêng của Mao trong hơn hai thập kỷ, trong cuốn sách Đời tư của Chủ tịch Mao mà ông xuất bản sau khi trốn khỏi Trung Quốc đến Chicago, Illinois, Mỹ, đã mô tả việc Mao từ chối đánh răng, coi đánh răng là hành vi ghê tởm, và coi phụ nữ là thú săn mồi tình dục.

Theo Fox News, đây không phải là lần đầu tiên Biden dẫn lời Mao, vì trước đó ông ta đã trích dẫn một câu nói tương tự trong một cuộc phỏng vấn trước đó với ABC, trong một buổi gây quỹ: “Chúng ta thực sự phải cậy nhờ bàn tay phụ nữ để cứu trợ kinh tế ngay bây giờ. Phụ nữ nắm giữ một nửa bầu trời”.

Theo Richard Szabo, The BL
Hương Thảo biên dịch