Trang tin EuroNews cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) ngày 9/3 đã bỏ phiếu để ủng hộ ông Donald Tusk tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vị trí Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC), bất chấp sự phản đối từ quê hương Ba Lan của ông.

Ông Tusk đã được 27 phiếu ủng hộ và chỉ 1 phiếu phản đối tại một hội nghị thượng đỉnh của Châu Âu ở Brussels, giúp ông có thêm 1 nhiệm kỳ kéo dài 2 năm rưỡi.

Trong một tuyên bố trên trang Twitter sau khi tái đắc cử, ông Tusk đã cảm ơn sự tin cậy và đánh giá tích cực của EC, nói rằng ông “nỗ lực hết sức để EU được tốt hơn”.

Dù được hầu hết các lãnh đạo EU tín nhiệm, ông Tusk lại đang vấp phải sự chỉ trích mạnh từ phía quê hương Ba Lan của mình.

Kênh BBC cho biết chính phủ đương nhiệm của Ba Lan, do Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền, khăng khăng cho rằng ông Tusk – một cựu thủ tướng của đảng đối lập – đã vi phạm nhiệm vụ của mình khi can thiệp vào chính trị trong nước.

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cho biết bà sẽ không ký vào nghị quyết của EC để phản đối việc tái bổ nhiệm ông.

“Ba Lan có quyền phủ quyết các kết luận – và Ba Lan đang thi hành quyền đó”, bà Beata Szydlo nói, cho rằng ông Tusk không đủ tư cách.

“Ông ấy không có sự ủng hộ của nước nhà – đó đủ là lý do để ông ấy không được (tái) bổ nhiệm.”

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh của EU, Thủ tướng Beata Szydlo đã tuyên bố sẽ tìm mọi cách để ngăn cản ông Tusk tái đắc cử, cảnh báo rằng việc EU tái bổ nhiệm ông sẽ hủy hoại tính thống nhất liên minh vốn đang mong manh trước việc Anh rời đi.

Sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại nhận định rằng việc ông Tusk tái đắc cử là dấu hiệu cho sự ổn định của EU.

Hạo Nhân

Xem thêm: