Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thề sẽ truy lùng kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố tại sân bay Kabul khiến ít nhất 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng và 18 người khác bị thương, trang Reuters cho hay.

Phát biểu từ Toà Bạch Ốc hôm 26/8, ông Biden tuyên bố: “Đối với những người thực hiện cuộc tấn công này, cũng như bất kỳ ai muốn gây tổn hại cho nước Mỹ, hãy nhớ rằng: Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và bắt những người này phải trả giá”.

Tổng thống Mỹ cho biết đã ra lệnh cho chỉ huy quân đội nhắm vào ISIS-K, chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan. Tổ chức này nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ông Biden nói: “Lực lượng của chúng tôi sẽ đáp trả theo thời gian, địa điểm mà chúng tôi lựa chọn”. 

Người đứng đầu Toà Bạch Ốc gọi ngày 26/8, ngày xảy là vụ tấn công, là “một ngày khó khăn” và cam kết rằng Mỹ sẽ giữ vững “nghĩa vụ thiêng liêng” đối với gia đình của những người đã khuất.

Ít nhất 13 lính Mỹ và 60 thường dân Afghanistan thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết hôm 26/8 ở gần sân bay Kabul. Hơn 140 người khác bị thương, và con số thương vong dự kiến tiếp tục tăng.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Marsha Blackburn và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi ông Joe Biden từ chức sau vụ đánh bom liều chết, cho rằng sự hỗn loạn đang diễn ra ở Afghanistan cho thấy ông Biden không có khả năng lãnh đạo cần thiết để tiếp tục giữ chức vụ tổng thống.

Đáp lại, Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki bác bỏ lời kêu gọi, nói rằng đây không phải là ngày dành cho chính trị.

Bà Psaki nói: “Đây là ngày mà 13 binh lính Mỹ đã thiệt mạng dưới tay của những kẻ khủng bố. Chúng tôi mong đợi bất kỳ người Mỹ nào sẽ sát cánh với chúng tôi trong cam kết truy lùng, chiến đấu và tiêu diệt những kẻ khủng bố đó ở bất cứ nơi nào; và để tôn vinh, tưởng niệm các binh lính. Đây là ngày dành cho điều đó”.