Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm (18/3) đã gọi phó tổng thống của mình, bà Kamala Harris là “Tổng thống Harris” trong bài phát biểu kỷ niệm mũi vắc-xin thứ 100 triệu của chính quyền mới.

Ông Biden nói: “Khi Tổng thống Harris và tôi đi tham quan trực tuyến một trung tâm tiêm chủng ở Arizona cách đây không lâu, một trong những y tá ở đó, trong chuyến tham quan đó, đã tiêm chủng cho mọi người, nói rằng mỗi mũi tiêm giống như niềm liều hy vọng”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Biden gọi bà Harris là tổng thống.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông đã gọi bà Harris là tổng thống đắc cử trong khi thảo luận về cách họ công khai tiêm vắc-xin COVID-19.

“Tôi tiêm chủng để khuyến khích niềm tin của công chúng vào vắc-xin. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay cũng đã tiêm vì lý do tương tự”, ông Biden nói vào thời điểm đó.

Tại một sự kiện của Tòa Bạch Ốc vào tháng này, ông Biden đã quên tên Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, gọi ông là “người mặc đồng phục ở đó”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái, Tổng thống Donald Trump khi đó thường xuyên cáo buộc Biden sa sút tinh thần và tuyên bố đảng Dân chủ sẽ viện dẫn Tu chính án thứ 25 để thay thế ông Biden bằng bà Harris.

Tổng thống Trump ngày 9/10/2020 đã cho rằng kế hoạch của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho một ủy ban Tu chính án thứ 25 để đánh giá sức khỏe của tổng thống, không thực sự nhắm vào ông – mà thay vào đó là một âm mưu cài đặt Kamala Harris vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump đã tweet: “Nancy Pelosi điên rồ đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris”.

/