Hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã lặng lẽ rút lại một quy tắc thời Trump yêu cầu các trường đại học Mỹ tiết lộ quan hệ của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Theo báo cáo của Campus Reform, hồ sơ từ Văn phòng Thông tin và Các vấn đề Quy định (OIRA) cho thấy chính quyền Biden đã bác bỏ chính sách của ông Trump.

The Daily Wire đưa tin, chính quyền ông Trump đã đệ trình một quy tắc vào cuối năm ngoái với tiêu đề: “Thiết lập Yêu cầu đối với các trường được chứng nhận của Chương trình dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh trao đổi để công bố các thỏa thuận với các Viện và Phòng học Khổng Tử”.

Theo Axios, “quy tắc sẽ yêu cầu các trường cao đẳng và trường K-12 được chứng nhận có chương trình trao đổi với nước ngoài, phải tiết lộ bất kỳ hợp đồng, quan hệ đối tác hoặc giao dịch tài chính nào từ Học viện Khổng Tử và các lớp học”.

Quy tắc đã được đệ trình lên Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton và Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng Hoà đã lên án động thái chính sách của chính quyền Biden. Trong một tuyên bố, ông Cotton đổ lỗi cho chính quyền Biden đã cho phép ảnh hưởng của nước ngoài hoạt động trong khuôn viên trường đại học. 

“Các Viện Khổng Tử là nhóm bình phong của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong các cơ sở của Mỹ”, ông Cotton nói. “Chính phủ liên bang nên đóng cửa các viện do chế độ này điều hành này hoặc ở mức tối thiểu phải yêu cầu các trường cao đẳng tiết lộ các thỏa thuận bí mật của mình với họ. Thay vào đó, chính quyền Biden đang cho phép hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài tiếp tục ở trong bóng tối”.

Một đánh giá của Washington Free Beacon về hồ sơ liên bang cho thấy hơn 100 trường đại học Hoa Kỳ có Viện Khổng Tử. Các Viện Khổng Tử là các chương trình được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn nhằm thúc đẩy tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với sinh viên Mỹ. 

Trong một tweet, Thượng nghị sĩ Rubio bóng gió rằng chính quyền mới đang phớt lờ hướng dẫn của FBI. 

“[FBI] đã cảnh báo về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng [các] Viện Khổng Tử để xâm nhập vào các trường học của Mỹ”, Rubio đã tweet. “Nhưng bây giờ Biden đã lặng lẽ rút lại quy tắc do chính quyền ông Trump đề xuất để yêu cầu các trường cao đẳng và đại học tiết lộ quan hệ đối tác của họ với những người có ảnh hưởng [từ chính phủ] Trung Quốc này”.

Cotton và Rubio nghi ngờ về ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các trường ở Mỹ khi các trường đại học ngày càng che đậy các khoản đóng góp từ Trung Quốc và các quốc gia thù địch khác. Theo một báo cáo từ Tiểu ban Thường trực của Thượng viện về Điều tra, gần 70% các trường nhận hơn 250.000 USD từ các tổ chức liên quan đến chính phủ Trung Quốc đã báo cáo nhận được dưới mức tài trợ của họ theo yêu cầu pháp lý. 

Dữ liệu từ Bộ Giáo dục cho thấy một số trường đại học hàng đầu đã không báo cáo hơn 3 tỷ USD quà tặng và quỹ nước ngoài, phần lớn trong số đó đến từ Trung Quốc. Một báo cáo từ Dự án Clarion cho thấy từ năm 2014 đến 2019, các trường đại học đã báo cáo tổng cộng 11 tỷ USD tài trợ nước ngoài, mặc dù con số thực là hơn 14 tỷ đô la. 

Một số trường vi phạm lớn nhất bao gồm Đại học Cornell, Đại học Texas A&M, Đại học Colorado-Boulder và Đại học Yale.