Một ngọn núi lửa đã phun trào ở miền nam Chile vào thứ Ba hôm qua, khiến hàng nghìn người dân địa phương phải sơ tán.

Các quan chức chính phủ Chile cho biết, núi lửa Villarrica, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Nam Mỹ đã phun trào vào khoảng 3 giờ sáng (giờ địa phương). Hình ảnh trong đoạn video sau cho thấy núi lửa đang phun những tia lửa thẳng lên trời.

https://www.youtube.com/watch?v=ww0j5PkwsoU

Núi lửa này nằm cách thủ đô Santiago khoảng 644 km (400 dặm) về phía nam, và gần thành phố Pucon – có dân số khoảng 22.000 người.

Travis Amstrong, một du khách người Úc, nói với hãng thông tấn AP rằng “Đó là điều tuyệt vời nhất mà tôi đã từng chứng kiến. Tôi chưa từng nhìn thấy cảnh núi lửa phun trào và phun dung nham, tro bụi lên cao hàng trăm mét. Những tia sét đánh xuống ngọn núi lửa từ các đám mây bụi được hình thành do sự phun trào.”

Tờ The Guardian cho biết, máy bay của chính phủ đã cố gắng bay qua miệng núi lửa để thu thập dữ liệu trong quá trình phun trào kéo dài 20 phút.

Các quan chức chính quyền cũng lo ngại dung nham và nhiệt từ vụ phun trào có thể làm tan chảy các sông băng và tuyết gần đó, vốn có thể gây ra lở đất. Tờ The Guardian cũng đưa tin là mực nước sông Rio Turbio đã dâng cao lên khoảng 5 mét.

Jack Phillips, Epoch Times