Nhiều cột tro bụi kèm các đám mây khói mù phun ra từ núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia vào ngày 18/12.

Các đám mây khí nóng bốc lên tới độ cao 2.500m ở phía Đông – Đông Nam và 3.500m ở phía Nam. Đỉnh núi bị bao phủ trong màn khói mù dày đặc khiến việc quan sát trở nên khó khăn.

Trạm giám sát núi lửa Sinabung cho biết vụ phun trào mới nhất xảy ra vào 13h02′ giờ địa phương, kèm theo đó là rung chấn kéo dài trong khoảng 5 phút.

Cơ quan chức năng đã phát lệnh báo động đỏ tại khu vực quanh núi lửa đồng thời cảnh báo sẽ có thêm nhiều vụ phun trào trong những ngày tới.

Người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực nguy hiểm cũng như chú ý tránh các dòng nham thạch trong thời tiết mưa nhiều đang kéo dài vài ngày gần đây.

Giới chức Indonesia đã ban hành lệnh cảnh báo cấp 4, cũng là cấp cao nhất, tại núi lửa Sinabung từ năm 2013, thời điểm núi lửa này hoạt động trở lại. Vụ phun trào mới đây nhất là vào ngày 29/11. Đã có hơn 2.000 người phải đi sơ tán sau khi núi lửa Sinabung hoạt động trở lại.

nui lua sinabung phun trao indonesia dua ra canh bao muc cao nhat
Indonesia nâng cảnh báo lên mực cao nhất khi núi lửa Agung sắp phun trào (Ảnh: Getty)

Hôm 27/11 vừa qua, Indonesia cũng đã nâng mức báo động đối với núi lửa Agung ở Bali, Indonesia, lên cao nhất, mức 4, và yêu cầu người dân quanh khu vực này ngay lập tức sơ tán, kèm với cảnh báo nguy cơ sắp xảy ra một vụ phun trào lớn.

An Yên