Theo BBC, giới chức y tế Anh cho hay một nữ y tá được coi là hồi phục khỏi dịch bệnh Ebola chết người hồi đầu năm đã phải vào bệnh viện trở lại vì những biến chứng muộn bất thường.

Y tá tên Pauline Cafferkey được đưa bằng máy bay từ Scotland tới một bệnh viện đặc biệt ở London hôm thứ Sáu 9/10 sau khi cảm thấy khó chịu và được chữa trị tại thành phố Glasgow.

Bác sĩ tại bệnh viện Greater Glasgow và Clyde đã xác nhận rằng virus Ebola vẫn còn trong cơ thể bà Cafferkey, và tình trạng của bà là do một biến chứng từ sự lây nhiễm virus Ebola trước kia. 

Tháng 12 năm ngoái bà Cafferkey có biểu hiện nhiễm bệnh sau khi trở về Anh từ quốc gia tây Phi Sierra Leone nơi bà làm việc cho tổ chức từ thiện Save The Children tại một trung tâm điều trị Ebola bên ngoài thủ đô Freetown.

Sau đó bà được điều trị tại Bệnh viện Hoàng Gia Tự Do ở London.

Tháng 1/2015, bà được tuyên bố hồi phục và xuất viện.

Bệnh viện Hoàng gia Tự do ở London nói y tá này sẽ được cách ly ở mức độ cao theo “những hướng dẫn được quy định cho toàn quốc”.

Bệnh viện Greater Glasgow và Clyde nói nguy cơ lan truyền vi rút của y tá này tới người khác là thấp, nhưng các giới chức y tế ở Scotland đang theo dõi những người mà bà đã tiếp xúc gần đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có 11.297 người chết vì Ebola và 28.421 ca xác nhận hoặc nghi ngờ có khả năng nhiễm bệnh ở Guinea, Sierra Leone và Liberia, 3 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch Ebola.

Hiện tại dịch bệnh đã chậm lại. Tổ chức Y tế Thế giới theo dõi các ca nhiễm Ebola tuần này cho biết không có trường hợp xác nhận nhiễm vi rút Ebola mới nào được báo cáo trong tuần cuối tháng 9 đầu tháng 10. Theo WHO đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ tháng 3/2014.

Minh Trí tổng hợp