Với thành tích học tập đáng nể và ý nguyện chính đáng của mình, cô gái đến từ Đài Loan đã được Tổng thống Trump khen ngợi.

Cuối tháng 5 vừa qua là một buổi lễ tốt nghiệp Học viện Hải quân Annapolis, có một cô gái mặc quân phục hải quân Đài Loan, được đích thân Tổng thống Donald Trump bắt tay chúc phúc, đó là Hồ Gia Lâm – vốn xuất thân trong một gia đình quân nhân ở Đài Loan.

Cô Hồ chia sẻ, lúc tên của mình và quốc gia được xướng lên, đó chính là giây phút suốt đời cô không thể nào quên được. Cha của cô – ông Hồ Nguyên Đức – thượng sỹ lục quân đã nghĩ hưu cũng bay đến Mỹ để tham dự ngày quan trọng của con gái mình.

Hồ Gia Lâm
Hồ Gia Lâm vui vẻ trong buổi lễ tốt nghiệp. (Ảnh: Facebook)

Với xuất thân con nhà nòi, cả ba chị em nhà họ Hồ đều theo đuổi sư nghiệp của gia đình, “đại tiểu thư” Hồ Gia Du từng học tại Học viện Quân sự Color Goodale, Nam Carolina, Hoa Kỳ. “Nhị tiểu thư” Hồ Gia Lâm sau khi tốt nghiệp Trường Trung học nữ sinh Đức Quang Đài Nam, đã thi đậu Học viện Hải quân Tả Doanh, năm thứ nhất cô được cử đến học tại Học viện Hải quân Annapolis; “tam tiểu thư” Hồ Gia Kỳ còn có thành tích đáng nể hơn nữa, khi trúng tuyển Học viện Quân sự West Point.

Thiếu úy Hồ Gia Lâm kể lại, cô đặc biệt yêu cầu được mặc quân phục hải quân của Đài Loan để tham dự buổi giới thiệu trao đổi học sinh các nước trong lễ tốt nghiệp, khi nghe hai chữ “Đài Loan” được xướng lên trước mặt bạn bè quốc tế, cô cảm thấy hãnh diện vì điều đó.

Hồ Gia Lâm
Hồ Gia Lâm cảm thấy hãnh diện khi tên đất nước của mình được xướng lên trước mặt bạn bè. (Ảnh: Facebook)

“Dưới sức ảnh hưởng của cha, từ nhỏ tôi đã xác định mình sẽ là một quân nhân”, Hồ Gia Lâm chia sẻ. Với sự ủng hộ của gia đình và  sự huấn luyện nghiêm khắc trong một năm ở Tả Doanh đã tạo nền tảng giúp cô có động lực hoàn thành các thử thách gian nan của Học viện Hải quân Annapolis.

Cô tâm sự, cha của cô thường nói rằng, 20 năm đầu nuôi dưỡng con cái, 20 năm sau là để con cái phục vụ cho đất nước. Sau khi tốt nghiệp, cuộc sống của Hồ Gia Lâm đã bước sang trang mới, cô tự  nhủ: Đừng hỏi đất nước cho ta những gì, mà hãy hỏi bản thân mình có thể cống hiến những gì cho đất nước. Hồ Gia Lâm muốn mang những gì mà mình đã học được ở Mỹ vận dụng vào công việc tương lai, để báo đáp lại công lao vun trồng của đất nước. 

Khai Tâm