Sau hàng loạt phát hiện có kim may trong dâu tây ở các cửa hàng siêu thị, nông dân trồng dâu ở Úc bắt đầu lắp đặt máy dò kim loại để kiểm tra tất cả trái cây trước khi bán ra thị trường.

Ông Neil Handasyde, Chủ tịch Hiệp hội Trồng dâu tây, cho biết ông chắc chắn rằng kim may không bắt nguồn từ trang trại, theo ABC News. Nhưng với nỗ lực trấn an người tiêu dùng, ngành công nghiệp đang xem xét nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Và dùng máy dò kim loại và bao bì chống giả là giải pháp áp dụng đầu tiên.

Hiện nay, các siêu thị lớn yêu cầu người trồng dùng máy dò kim loại là một phần trong dây chuyền cung cấp sản phẩm dâu tây.

Ông Handasyde cho biết  đã mua cho trang trại dâu tây Albany máy dò kim loại khoảng 20.000 đô la (khoảng 330 triệu vnd) vì ông cho rằng những yêu cầu của khách hàng là hợp lý vì sản phẩm của ông được phân phối đến rất nhiều tiểu bang khác trước khi đến tay người tiêu dùng.

Những quả dâu chín mọng. (Ảnh: Botanicoir)

Thời điểm xảy ra sự cố này rơi vào lúc tồi tệ nhất, khi những người trồng dâu tây hy vọng sẽ có một năm thu hoạch tốt hơn vì năm ngoái bị mất mùa do sâu bệnh. Sự cố này tác động rất lớn đến người trồng dâu tây ở Úc vào mùa cao điểm.

Hàng loạt dâu tây có kim may không xảy ra ở cấp độ trang trại mà ảnh hưởng đến cả thị trường xuất khẩu của ngành công nghiệp dâu tây Úc.

Những người trồng dâu tây rất lo lắng do giá đã giảm một nửa và buộc phải bán phá giá khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Mùa đông lạnh và mưa, người trồng dâu ở Úc hy vọng một mùa bội thu. (Ảnh: Heyne’s Garden Centre)

Một người trồng dâu tây ở Tây Úc nói rằng người chịu trách nhiệm bỏ kim may vào những quả dâu chắc hẳn là có ý định phá hoại ngành công nghiệp. Có thể họ đã nhận thù lao để làm công việc mang tính chất khủng bố này.

Sau khi một người phải nhập viện do ăn phải dâu tây nhãn hiệu Black Label có kim may bên trong được mua từ một siêu thị ở Adelaide Hills. Sở Y tế WA cảnh báo người tiêu dùng phải kiểm tra dâu tây trước khi ăn, tốt nhất là cắt quả dâu ra.

Cắt dâu ra trước khi ăn để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Getty Images)

Dâu tây Black Label của Mal được trồng và đóng gói ở Gingin, cách Perth 70 cây số về phía Bắc.

Ông Tony Holl, một người trồng dâu tây có trụ sở tại Wanneroo, cho biết với tư cách là một người trồng dâu tây nhỏ lẻ và giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng nên ông không gặp vấn đề gì. Nhưng những nhà cung cấp số lượng lớn cho các cửa hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và buộc phải đổ bỏ hàng tấn dâu tây.

Dâu tây bị bán phá giá tại Bullsbrook, phía đông Perth, ảnh hưởng đến doanh thu của người trồng dâu tại Tây Úc. (Ảnh: Jamie Michael)

Giá dâu tây bán trên thị trường đã rớt từ 1,5 – 2 đô la (25.000 vnd – 33.000 vnd) xuống còn 50 xu (8.000 vnd).

Giá dâu tây bị giảm sau sự cố kim may. (Ảnh: Facebook/Lucie Bell)

Ông Holl hy vọng sẽ sớm tìm ra thủ phạm phá hoại kinh doanh của những người trồng dâu tây ở Úc để họ có thể nhanh chóng vượt qua khó khăn này.

Bộ trưởng Y tế WA Roger Cook cho biết Sở Y tế đang làm việc với Hiệp hội Người trồng dâu để điều tra vụ việc.

Thanh Hiền