Sau khi chiến tranh Mỹ-Trung bùng phát, Trung Quốc từng quay sang các nước Nam Mỹ nhập khẩu đậu nành. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, ông Sonny Perdue công khai bày tỏ niềm tin rằng Trung Quốc sẽ tái nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, theo Mingpao

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ ra rằng tạm ngừng cuộc chiến thương mại sẽ mang lại những lợi ích “lớn hơn và nhanh hơn” cho nông dân Hoa Kỳ.

Nhu cầu sử dụng đậu nành hàng năm ở Trung Quốc vượt quá 100 triệu tấn, ngay cả khi Bắc Kinh nhập khẩu đậu tương từ nhiều nước khác nhau cộng lại cũng không thể nào sánh với Washington – nhà cung cấp đậu nành “tiềm năng” số một trên thế giới.

Do đó, thỏa thuận “ngừng bắn 90 ngày” giữa Washington và Bắc Kinh rất có ý nghĩa với nông dân sản xuất đậu nành ở Hoa Kỳ, Trung Quốc có thể tái nhập khẩu đậu nành vào tháng tới.

Về việc liệu Trung Quốc có hủy bỏ thuế quan đối với đậu nành của Mỹ hay không, ông Sonny Perdue nói rằng vẫn chưa xác định được.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter: “Nông dân sẽ là người thụ hưởng lợi ích rất lớn và nhanh chóng trong thỏa thuận của chúng ta với Trung Quốc. Họ dự định ngay lập tức bắt đầu mua lại nông sản. Chúng ta sản xuất các sản phẩm tốt nhất và sạch nhất trên thế giới, đó là những gì Trung Quốc muốn. Nông dân, tôi yêu các bạn!”.

Mỹ Du