Jaco Booyens, người sáng lập SHAREtogether, cho biết những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump mà chưa một đời tổng thống nào trước đó làm được, đã tạo ra “tác động đáng kinh ngạc” trong bốn năm qua, theo The Epoch Times.

SHAREtogether là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên chống lại nạn buôn lậu tình dục trẻ em.

Booyens đã được đài truyền hình NTD phỏng vấn hôm thứ Sáu (6/1) và đã được yêu cầu làm rõ về vụ mua bán dâm lớn xảy ra ở California trong tuần này. 64 người đã bị bắt giữ và 2 phụ nữ đã được giải cứu trong một cuộc chiến chống buôn người ở quận Riverside của tiểu bang California.

Sở Cảnh sát trưởng quận Riverside cho biết các vụ bắt giữ là một phần của Chiến dịch Cải tạo và Tái thiết, một hoạt động thường niên trên toàn tiểu bang. Vụ bắt giữ “diễn ra trong bốn ngày liên tiếp trước khi kết thúc vào ngày 28/1/2021”, sở này cho biết hôm thứ Ba (3/1).

Ảnh của Epoch Times
Sáu mươi tư người bị bắt giữ, các quan chức ở Quận Riverside thông báo vào ngày 2/2/2021 (ảnh: Sở Cảnh sát trưởng Quận Riverside).

“Đó là một sự phối hợp hoạt động lớn để thực hiện một vụ bẫy bắt tội phạm, giống như những gì chúng ta vừa thấy ở California, phải mất hàng tháng trời để lập kế hoạch và gây quỹ. Và đó là lý do tại sao sự phối hợp giữa các địa phương và liên bang, địa phương, tiểu bang, và chính phủ liên bang để hỗ trợ cuộc chiến chống buôn lậu tình dục là rất quan trọng, bởi vì bạn không thể tự mình làm điều đó”, Booyens nói.

Ông lưu ý rằng để các hoạt động này thành công, chúng cần được tiến hành theo cách mà chúng có thể thuyết phục trước tòa và phải tồn tại một sự liên hệ giữa hệ thống tư pháp và cảnh sát.

Booyens nói rằng trước chính quyền Trump, “chúng tôi chưa bao giờ có một văn phòng tại Tòa Bạch Ốc được chỉ định và dành riêng cho việc chống buôn bán tình dục. Không có cựu tổng thống nào trong lịch sử đất nước này đã sử dụng nền tảng của mình để tố cáo việc bóc lột tình dục trẻ em và gây quỹ cho việc đó. Vì vậy, chúng tôi đã thấy một tác động đáng kinh ngạc trong những năm qua, trong bốn năm qua, đặc biệt là đối với việc hỗ trợ thực thi pháp luật”.

Ông nói, các sĩ quan cảnh sát thông thường không được đào tạo để điều tra, lập hồ sơ hoặc tiến hành một hoạt động bẫy bắt tội phạm. Nó đòi hỏi đào tạo đặc biệt và rất nhiều nguồn lực và nỗ lực.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về sự lo sợ [của tội phạm], việc bắt giữ thủ phạm và giải cứu nạn nhân dưới thời chính quyền Trump, không nghi ngờ gì về điều đó”, ông Booyens nói. “Trong những vụ án mà bạn đang thấy bây giờ chẳng hạn như California, và bạn sẽ thấy một số vụ án khác sẽ tiếp tục được khui ra bây giờ, chúng đã được điều tra 9, 10 tháng dưới thời chính quyền Trump — trong cơ chế tài trợ thực thi pháp luật thích hợp, có các lực lượng đặc nhiệm”.

Ông nói rằng vì chính quyền mới của Biden chỉ mới nhậm chức được một tháng, nên tình hình về vấn đề này vẫn còn được xem xét.

Booyens cho biết: “Liệu những chính sách và hệ thống đã được áp dụng đó có còn duy trì hay không, chúng tôi không biết.

“Nhưng dưới chính quyền Trump, chúng tôi đã chứng kiến ​​một sự thúc đẩy lớn và cũng là một sự nâng cao về tinh thần. Có một sự thúc đẩy tinh thần chung trong các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức của chúng tôi và 170 tổ chức khác mà chúng tôi kết nối. Chúng tôi bây giờ có sự hỗ trợ từ Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi bây giờ thực sự có thể thấy các bộ phận thực thi pháp luật nói chuyện với nhau”.

Booyens giải thích rằng kiểu liên lạc liên sở cần thiết để theo dõi những kẻ săn mồi trẻ em đã được nhìn thấy lần đầu tiên dưới thời chính quyền Trump.

“Ví dụ, khi một đứa trẻ được tìm kiếm, giả sử ở Dallas, Texas, tên ma cô hoặc kẻ săn mồi đó không giữ đứa trẻ đó ở Dallas, Texas”, Booyens nói. “Bây giờ, hãy giả sử chúng tôi tìm thấy đứa bé ở Nevada. Bây giờ bạn đang hỏi Sở cảnh sát Dallas để nói chuyện với sở cảnh sát Nevada, và điều đó trong lịch sử đã không xảy ra”.

“Chúng tôi thấy rằng loại đường dây liên lạc giữa các bộ phận được mở ra là kết quả của Ivanka Trump, Tổng thống Trump, và sau đó, tất nhiên, những người khác trong chính quyền đó, những người đã nhắm tiêu điểm vào nạn buôn người”.

Booyens cũng lưu ý rằng các hoạt động chống buôn lậu tình dục hiện vẫn chưa có đủ nguồn lực mà họ cần, thêm rằng tình trạng tội phạm hiện đang ở mức cao nhất do trẻ em dành nhiều thời gian trực tuyến hơn vì COVID-19.

Một xu hướng đáng báo động khác liên quan đến sự leo thang của loại hình hoạt động tội phạm này là có một bộ phận xã hội đang thúc đẩy hành vi tình dục hóa trẻ em.

“Hiện tại, chúng tôi có nhiều bang ở quốc gia này đang cố gắng giảm độ tuổi đồng thuận [tình dục] của trẻ em xuống 14, một số đã hạ xuống 16.… Luật pháp ở những tiểu bang đó hiện đang mâu thuẫn trực tiếp với tội cưỡng hiếp theo luật định hoặc mâu thuẫn trực tiếp với luật chống buôn bán tình dục ở tiểu bang đó, quy định trẻ em từ 17 tuổi trở xuống là nạn nhân”.

Ông kết luận bằng cách nói rằng trẻ em cần được dạy để nhận ra hành vi đáng ngờ và cha mẹ cần thực sự tham gia vào các cộng đồng, trò chơi điện tử hoặc hoạt động trực tuyến khác nhau mà con họ tham gia để ngăn chặn người khác giới thiệu thông tin có sẵn cho chúng.