Một loạt những “vòng nhẫn khói” đường kính lên đến hàng nghìn km xuất hiện bất thường trên đại dương khiến các nhà khoa học không khỏi bối rối.

Theo Dailystar, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Liverpool (Anh) đã theo dõi hiện tượng kỳ lạ được ví như những “vòng nhẫn khói” bí ẩn xuất hiện trên đại dương.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Geophysical Research Letters cho thấy “vòng nhẫn khói” xoay theo hướng ngược nhau và tốc độ cao hơn tất cả các loại xoáy đại dương thông thường khoảng 10 lần.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến những vòng xoáy bất thường trên. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng những “vòng nhẫn khói” có thể hút các sinh vật biển lên trời.

Những “vòng nhẫn khói” này lần đầu tiên được phát hiện ở biển Tasman ngoài khơi Australia và Nam Đại Tây Dương. Trong một thông báo trên mạng xã hội, Trung tâm Hải dương học Anh đã viết: “Phát hiện những vòng nhẫn khói đầu tiên trên đại dương”.

Giáo sư Chris Hughes, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này, cho biết những vòng khói có thể di chuyển tất cả mọi sinh vật dọc theo bờ biển Tasman với vận tốc chóng mặt cùng khoảng cách lớn.

Các nhà khoa học cũng đã ghi lại âm thanh bí ẩn dưới lòng đại dương mà họ tin rằng đây có thể là chìa khóa để giải thích vấn đề.

 Nguyễn Trang