Ủy ban Hạ viện về vấn đề Benghazi đã đưa ra một trát đòi hầu tòa cho tất cả những trao đổi của bà Hillary Clinton liên quan đến Libya hôm thứ Tư, nhằm xem xét kỹ hơn về vai trò của bà nguyên Bộ trưởng Ngoại giao trong việc xử lý cuộc tấn công khủng bố năm 2012 vào Sứ quán Mỹ.

Yêu cầu pháp lý này đã được ban hành nhiều ngày sau khi có tiết lộ về việc bà Clinton đã sử dụng riêng một email cá nhân để xử lý các vấn đề của chính phủ trong suốt nhiệm kỳ bộ trưởng của mình, một hành động trái với các quy định của liên bang và bị nhiều nhà quan sát liệt vào loại hành vi trái pháp luật.

Thư điện tử cá nhân mà bà Clinton sử dụng đăng ký theo một tên miền được tạo riêng là clintonemail.com vào ngày 13 tháng 1 năm 2009, ngày đầu tiên của cuộc điều trần trước Thượng viện của bà để phê chuẩn cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. Thông thường, các nhân viên Bộ Ngoại giao sử dụng địa chỉ thư điện tử chính thức với tên miền state.gov.

Thư điện tử cá nhân mà bà Clinton sử dụng được đăng ký theo một tên miền được tạo riêng là clintonemail.com vào ngày 13 tháng 1 năm 2009, ngày đầu tiên của cuộc điều trần trước Thượng viện của bà để phê chuẩn cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Trey Gowdy (R-S.C) chủ tịch của Ủy ban, không bình luận về tính pháp lý của việc sử dụng email của bà Clinton, đưa ra lý do là mình không thạo về chuyên môn.

“Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ công thì ngoài tất cả những nghĩa vụ pháp lý thì bạn còn phải có một nghĩa vụ nữa, đó là phải chuẩn bị và cung cấp các tài liệu khi có một ủy ban Quốc hội yêu cầu”, ông Gowdy phát biểu hôm thứ Ba, 3/3.

Ưu điểm chính của việc sử dụng một địa chỉ không chính thức đó là các thư điện tử không lập tức bị báo chí soi xét theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA). Khi Gawker Media đệ trình một yêu cầu FOIA vào năm 2013 lên Bộ Ngoại giao đòi hỏi cung cấp các thư điện tử trao đổi giữa bà Cliton và cố vấn Sidney Blumenthal, Bộ này đã trả lời rằng họ không thể tìm được các thư điện tử nói trên.

Ông Blumenthal đã từng gửi các biên bản ghi nhớ cho bà Clinton về các vấn đề về Libya với tư cách không chính thức, như một thường dân, không phải dưới tư cách một nhân viên liên bang.

Judicial Watch, một nhóm quan sát bảo thủ, đã có một vài vụ kiện tụng hiện chưa được xử lý khi các yêu cầu FOIA gửi tới Bộ Ngoại giao bị trì hoãn. Tổ chức này đang cân nhắc việc khiếu kiện khi có những trì hoãn tương tự liên quan đến các thư điện tử của bà Clinton, AP đưa tin ngày 4/3.

Theo Đạo luật Lưu trữ Liên bang, tất cả các trao đổi liên quan đến các công việc của chính phủ phải được lưu trữ trong hệ thống lưu trữ liên bang. Bà Cliton gần đây đã hành động tuân thủ theo luật định, giao nộp 55.000 trang thư điện tử cho Bộ Ngoại giao vào hai tháng trước.

“Đối với các công tác chính phủ, bà đã gửi thư điện tử cho những người liên quan vào địa chỉ của họ ở bộ, và tin rằng những nội dung này đã được lưu trữ”, phát ngôn viên của bà Clinton, ông Nick Merrill phát biểu trong một tuyên bố. “Năm ngoái, Khi Bộ Ngoại giao yêu cầu các cựu bộ trưởng hỗ trợ để đảm bảo rằng các thư điện tử của họ thực sự được lưu trữ, chúng tôi đã trả lời có ngay lập tức”.

Tuy vậy, ông Gowdy vẫn nói rằng một trát yêu cầu là cần thiết bởi hiện nay chính phủ không thể truy cập vào toàn bộ kho lưu trữ thư điện tử của bà Clinton trong khi bà có toàn quyền quyết định về việc giao nộp cho Bộ Ngoại giao.

“Những người phụ trách việc lưu trữ cần phải làm cho Bộ Ngoại giao chứ không nên làm cho công ty luật tư nhân của bà Clinton”, ông Gowdy nói.

Một số nhân viên phụ tá cao cấp nhất cho bà Clinton cũng bị cho là đã sử dụng thư điện tử với tên miền clintonemail.com. Một nguồn tin nặc danh đã tiết lộ cho ông Gawker rằng phụ tá lâu năm của bà Clinton Huma Abedin và Cố vấn Cấp cao Phillipe Reines đều có hòm thư điện tử tại tên miền này. Một địa chỉ email được chứng thực là của cô Abedin đã được tìm thấy.

Ông Reines đã phản pháo lại ông Gawker, buộc tội tổ chức này là có thành kiến và thiếu đạo đức báo chí.

“Nếu như những kẻ dối trá về nguồn tin nóng này thực sự làm việc với tôi tại cơ quan liên bang như quý vị và họ tranh luận, liệu quý vị có yêu cầu họ cung cấp thậm chí chỉ là 1 thư điện tử trao đổi với tôi qua địa chỉ email đó?”, Reines viết trong một thư điện tử gửi tới một số phóng viên. “Quý vị đã từng thử cố gắng gửi một lá thư cho tôi đến hòm thư đặt tại tên miền đó chưa, và nếu có, nó có được gửi đi mà không bị trả lại hay không?”

Điều hiện vẫn chưa rõ ràng là tại sao bà Clinton và ít nhất một trong những người phụ tá của bà lại lựa chọn việc sử dụng một máy chủ cho hòm thư điện tử tự tạo này, vì việc này đòi hỏi chi phí bảo dưỡng cao, chưa kể là một nguy cơ an ninh do phải liên tục nâng cấp kỹ thuật cần thiết để đảm bảo máy chủ không bị xâm nhập.

Một đặc tính riêng của máy chủ cho hòm thư điện tử cá nhân của bà Clinton là các thư điện tử có thể bị xóa hoàn toàn.

Một đặc tính riêng của máy chủ cho hòm thư điện tử cá nhân của bà Clinton là các thư điện tử có thể bị xóa hoàn toàn, trái ngược hẳn với những máy chủ thương mại như của Google hay Yahoo đều lưu trữ một bản sao ngay cả khi thư điện tử đó bị xóa, theo Bloomberg News.

Nhà Trắng đã từ chối bình luận cụ thể về việc dùng thư điện tử của bà Clinton và từ chối đánh giá tính pháp lý của vụ việc này.

“Điều quý vị nên làm là kiểm tra với Bộ Ngoại giao về ai là người chịu trách nhiệm điều hành chính sách này”, thư ký báo chí (thuộc Văn phòng Truyền thông của Nhà trắng) Joshua Earnest nói hôm thứ Ba, 3/3.

Jonathan Zhou, Epoch Times

Biên dịch: Anh Vũ – Biên tập: Sao Mai