Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai người, bà Clinton, 68 tuổi, mặc bộ đồ màu đỏ, và ông Trump, 70 tuổi, mặc bộ vest màu đen. Nhiều chuyên gia nhận định cuộc tranh luận này có tác động lớn đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11. Bà Cliton gọi ông Trump là Donald, còn ông Trump gọi và bà là Bộ trưởng Clinton.

Hai ứng viên bắt tay nhau trước khi tranh luận. Ảnh: Reuters
Hai ứng viên bắt tay nhau trước khi tranh luận. Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận diễn ra nảy lửa. Hai bên liên tục ngắt lời nhau, trong các chủ đề từ chính sách đối ngoại đến kinh tế.

Tại sao bà Clinton không đi vận động ở một số bang?

Ông Trump nói về cuộc vận động tranh cử ở Philadelphia và Detroit. Khi đó ông tham gia ở đó còn bà Clinton ở nhà.

Bà Clinton liền trả lời: “Tôi ở nhà để chuẩn bị cho cuộc tranh luận này. Và ông có biết tôi còn chuẩn bị gì nữa không? Tôi chuẩn bị để trở thành Tổng thống. Và đó là điều tốt”.

Hiệp định thương mại: ông Trump nói đó là các hiệp định ‘tồi tệ’

Bà Clinton và ông Trump tranh luận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký bởi cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton.

Ông Trump: “Chồng bà đã ký NAFTA và đó là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từng được ký kết. Và nay bà lại muốn ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP… Nó cũng sẽ tồi tệ như NAFTA…”.

Bà Clinton: “Donald, ông đang sống với thực tế của riêng mình”.

Ông Trump: “Còn bà thì không có bất kỳ kế hoạch thực tế nào”.

Bà Clinton. Ảnh: Reuters
Bà Clinton. Ảnh: Reuters

Phân biệt chủng tộc: ông Trump đã làm một việc tốt khi khiến Tổng thống phải đưa ra giấy khai sinh?

Bà Clinton tố cáo ông Trump có các phát ngôn phân biệt chủng tộc. Hai người đả kích lẫn nhau về thông tin do ông Trump đưa ra về việc Tổng thống Obama có sinh ra ở Mỹ hay không. Sau đó, ông Trump đã công khai thừa nhận Tổng thống Obama sinh ra ở Mỹ.

Bà Clinton nói: “Ông Trump thực sự bắt đầu hoạt động chính trị dựa trên lời giả dối rằng Tổng thống chúng ta không phải là người Mỹ. Hoàn toàn không có chứng cớ. Nhưng ông Trump liên tục khẳng định điều này”.

Ông Trump nói: “Không có ai quan tâm về Tổng thống sinh ra ở đâu. Tôi là một người gây sức ép để Tổng thống đưa ra giấy khai sinh và tôi nghĩ tôi đã làm một việc tốt”

Chính sách cho người da đen: “Chỉ nói mà không hành động”

Các cử tri người Mỹ gốc Phi ủng hộ bà Clinton, nhưng ông Trump nói ông tin rằng chính sách của ông sẽ có lợi cho họ và nói rằng chính sách của ông Obam và bà Clinton đã không giúp gì cho người Mỹ da đen.

Ông Trump nói các lập luận của bà Clinton không trung thực: “Khi bạn cố hành động trong sạch hơn suy nghĩ, thì lại không có kết quả”

Ông Trump tố bà Clinton: “Chỉ nói mà không hành động”

Ông Trump thông minh khi không công khai thuế thu nhập?

Khi bà Clinton tố ông Trump không đưa các thông tin về thuế thu nhập và nói ông Trump đã không trả thuế thu nhập liên bang. Ông Trump bèn nói: “Điều đó chứng tỏ tôi thông minh”.

Ông nói tiếp: “Tôi có một thu nhập khổng lồ và một người điều hành đất nước cần hiểu rõ về tiền bạc”.

Bà Clinton: “Có lẽ bởi vì ông chưa bao giờ phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào trong nhiều năm. Tôi đã gặp rất nhiều người phải chịu thiệt thòi bởi công việc làm ăn của ông, những người ông từ chối trả tiền, Donald”.

Bà cho biết ngay trong hàng ghế khán giả có một kiến trúc sư không được ông Trump trả công.

Trump đáp: “Có thể là do anh ta không làm tốt công việc”.

Ông Trump tại buổi tranh luận. Ảnh: Reuters
Ông Trump tại buổi tranh luận. Ảnh: Reuters

Ông Trump: Thật ngu xuẩn khi gây bất ổn ở Trung Đông

“Donald đã ủng hộ cuộc xâm lược Iraq, điều đó hoàn toàn được chứng minh một lần nữa. Ông ấy thực sự ủng hộ các hành động của chúng ta ở Libya”, bà Clinton nói.

Ông Trump phản bác. “Sai. Bà là Ngoại trưởng khi IS vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh và bây giờ chúng đã có mặt ở 30 quốc gia và bà sẽ ngăn chặn chúng chứ? Tôi không nghĩ thế. Tôi không ủng hộ cuộc chiến ở Iraq, đó là chuyện vớ vẩn của truyền thông được bà hậu thuẫn”.

Ông Trump nói tiếp: “Thật là ngu xuẩn và kinh khủng khi gây bất ổn ở Trung Đông. Tôi có sự phán đoán tốt hơn nhiều so với bà ấy. Tôi cũng có khí chất tốt hơn nhiều so với bà ấy. Tôi có khí chất chiến thắng”.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: