Những người thợ lặn đến từ khắp nơi trên thế giới cùng với lực lượng hải quân Thái Lan xứng đáng là những người anh hùng quả cảm, bất chấp mọi hiểm nguy đe dọa tính mạng để vào hang Tham Luang giải cứu đội bóng bị mắc kẹt.  

Công cuộc giải cứu đội bóng thiếu nhi Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang nhận được sự trợ giúp của rất nhiều tổ chức và tình nguyện viên đến từ Anh, Mỹ,Trung Quốc, Australia, Lào, Myanmar, Nhật Bản và nhiều nước khác.

Tuy nhiên, truyền thông chỉ khai thác được rất ít thông tin về những người tham gia chiến dịch này, vì họ cũng không muốn nói nhiều về những cống hiến của mình. BBC đã điểm lại một số cái tên nổi bật trong số đó.

John Volanthen và Richard Stanton

Đây chính là 2 thợ lặn người Anh đầu tiên tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích nhiều ngày trong hang Tham Luang. Hai người cùng một chuyên gia thám hiểm hang động người Anh khác, Robert Harper, đã được chính phủ Thái Lan mời tới hang Tham Luang 3 ngày sau khi đội bóng mất tích để hỗ trợ cuộc tìm kiếm.

Ông Volanthen, một cố vấn IT và ông Stanton, một cựu lính cứu hỏa, đều là thành viên của một đội giải cứu hang động tại xứ Wales. 2 người từng tham gia nhiều chiến dịch giải cứu trong hang động tại Norway, Pháp và Mexico.

Richard Harris

Những người hùng của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Bác sĩ Richard Harris. (Ảnh: AAP)

Vị bác sĩ tới từ Australia chính là người kiểm tra sức khỏe cho đội bóng trong hang, một ngày trước khi đợt giải cứu đầu tiên diễn ra. Ông đã có trên 30 năm kinh nghiệm lặn và khám phá hang động. Ông từng thám hiểm nhiều hang động tại Australia, Trung Quốc và New Zealand.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực gây mê, ông cũng từng tham gia nhiều chiến dịch cứu hộ tại nước ngoài. Trong cuộc giải cứu lần này, bác sĩ Harris đã bỏ dở kỳ nghỉ để bay tới Thái Lan theo yêu cầu đặc biệt của chính phủ nước này.

Hải quân Thái Lan SEAL

Những người hùng của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
4 đặc nhiệm hải quân Thái Lan cuối cùng ra khỏi hang Tham Luang. (Ảnh: Facebook)

Cuộc giải cứu đội bóng nhí có sự tham gia của đông đảo đặc nhiệm hải quân Thái Lan. 4 cái tên nối bật trong số đó là bác sĩ Pak Loharnshoon và 3 thợ lặn, những người đã ở cùng các cậu bé suốt từ khi họ được tìm thấy, đồng thời là những người ra khỏi hang Tham Luang cuối cùng trong đợt giải cứu thứ 3 ngày 10/7.

Saman Gunan

Những người hùng của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Saman Gunan. (Ảnh: Facebook)

Người dân Thái Lan và thế giới ngoài ăn mừng chiến dịch giải cứu thành công, còn tưởng nhớ cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Saman Gunan, người đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ chuyển những bình khí thở trong hang Tham Luang ngày 6/7. Anh đã tình nguyện tham gia cuộc giải cứu và sẵn sàng hy sinh tính mạng để đội bóng nhí được cứu.

Vợ của Saman nói: “Anh ấy luôn thích được giúp đỡ mọi người và tham gia các công tác từ thiện”. Sự ra đi của anh tiếp thêm nghị lực mạnh mẽ cho những đồng đội ở lại, những người thề “sẽ tiếp tục sứ mệnh của chúng tôi”. Chúng tôi sẽ không để sự hy sinh của người đồng đội trở thành vô ích”.

Ben Reymenants

Những người hùng của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Từ trái sang, Ben Reymenants cùng chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osotthanakorn và thợ lặn Maksym Polejaka. (Ảnh: Facebook)

Ben Reymenants là chủ một cửa hàng đồ lặn ở Phuket. Ông nằm trong nhóm người đầu tiên tìm thấy các cậu bé trong hang Tham Luang.

Claus Rasmussen

Những người hùng của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Thợ lặn Claus Rasmussen. (Ảnh: Facebook)

Claus Rasmussen có quốc tịch Đan Mạch nhưng đã sống ở Thái Lan nhiều năm qua và công tác tại nhiều trường dạy lặn. Ông đã lặn khắp châu Á và làm việc tại nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Mikko Paasi

Những người hùng của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Thợ lặn Mikko Paasi. (Ảnh: Facebook)

Mikko Paasi, người Phần Lan, là nhà sáng lập một trung tâm dạy lặn trên hòn đảo Koh Tao, Thái Lan. Chuyên môn của ông là về các kỹ thuật lặn. Ông tập trung vào việc khám phá hang động và hỗ trợ các vụ đắm tàu.

Ngày 2/7, thời điểm đội bóng được tìm thấy, vợ ông Mikko đăng trên Facebook cho biết, bà đã mua vé máy bay để chồng mình tới Chiang Rai góp sức vào công cuộc giải cứu đúng dịp kỷ niệm 8 năm ngày cưới của 2 người.

Ivan Karadzic

Những người hùng của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan
Ivan Karadzic (thứ 2 từ trái sang) và Erik Brown (chính giữa). (Ảnh: Getty)

Ivan Karadzic chuyển tới Koh Tao vài năm sau ông Paasi. 2 người hiện cùng điều hành trung tâm dạy lặn trên hòn đảo này.

Ông Karadzic từng kể lại một kỷ niệm trong những ngày tham gia cuộc giải cứu. Đó là khi ông thấy một thợ lặn và cậu bé đầu tiên tiến lại phía mình từ xa. Ông không biết đó là một đứa trẻ hay là một xác chết và đã “thở phào” khi thấy em vẫn an toàn.

Chia sẻ về sự hy sinh của đồng nghiệp người Thái Lan Gunan, ông Karadzic viết trên Facebook: “Hãy yên nghỉ. Anh là một người hùng và chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của anh”.

Erik Brown

Erik Brown, quốc tịch Canada, là một người hướng dẫn kỹ thuật lặn tại Vancouver. Ông bắt đầu lặn từ hơn 10 năm trước và là người đồng sáng lập trường dạy lặn kỹ thuật Team Blue Immersion tại Ai Cập.

Đêm 10/7, ông viết trên Facebook cho biết, đã thực hiện 7 nhiệm vụ lặn trong 9 ngày với tổng cộng 63 giờ ở hang Tham Luang.

Cuối cùng, bài báo xin dành vài lời viết về những tình nguyện viên, những người dân địa phương thuộc khu vực hang Tham Luang. Những người mà truyền thông thế giới không biết tên nhưng đã ngày đêm phát đồ uống miễn phí cho các phóng viên, phục vụ những bữa ăn, giặt quần áo và giúp đỡ việc đi lại của những đặc nhiệm tham gia cuộc giải cứu hoàn toàn miễn phí, để cảm ơn bạn bè quốc tế đã giúp đỡ đồng bào của họ

Thu Hương