Một người phụ nữ vật lộn trong bùn đất để thoát khỏi dòng lũ, chiếc ròng rọc kéo người dân khỏi những ngôi nhà bị cô lập, máy bay trực thăng cứu hộ,… 

Hiện tượng khí hậu El Nino đã khiến Peru phải chịu trận lụt lịch sử trong những ngày gần đây. Lượng mưa tăng gấp 10 lần bình thường, các cơn bão liên tiếp khiến mực nước sông trên toàn đất nước Peru dâng cao, theo Daily Mail.

Thông thường mưa bão, lụt lội, đó là các hiện tượng dễ thấy nhất của El Niño. Lý do là dòng nước ấm ở phía đông Thái Bình Dương chạy dọc theo các nước Chile, Peru… đã đẩy vào không khí một lượng hơi nước rất lớn. Hậu quả là các quốc gia ở Nam Mỹ phải hứng chịu một lượng mưa bất thường. Tuy nhiên năm nay, hiện tượng El Nino đã xảy ra bất thường vào tháng 3 và gây nhiều thiệt hại.

Lũ lụt tràn vào các thành phố, cô lập các làng mạc và khiến ít nhất hơn 550.000 người phải chuyển khỏi nơi ở, ít nhất 67 người thiệt mạng, đồng thời phá hủy 115.000 ngôi nhà và làm 117 cây cầu bị đổ, theo Euro News.

Giới chức trách nói rằng họ đã dự báo sự ấm lên của nước biển Thái Bình Dương sẽ gây ra những trận mưa lớn dữ dội. Tình trạng này sẽ tiếp diễn trong 2 tuần tới. Các học sinh buộc phải nghỉ học. Nước sông Huaycoloro ở thủ đô Lima dâng cao bất thường đã cuốn trôi 2 chiếc xe tải và có nguy cơ phá hủy một cây cầu.

Video: Một phụ nữ vật lộn thoát khỏi lũ bùn ở Peru

Những hình ảnh về người dân Peru trong trận lụt tuần qua


Trực thăng đang cứu giúp người dân tại vùng lụt. (Ảnh: CEN)


Trực thăng đang cứu giúp người dân tại vùng lụt. (Ảnh: CEN)

Video: Cứu hộ lũ lụt ở Peru

Dương Minh

Xem thêm: