Tuần trước, Ủy ban Hạ viện về Benghazi đã ban hành một lệnh tòa án đối với bà Hillary Clinton để yêu cầu bà giao phương thức truy cập vào tài khoản thư điện tử được lập riêng mà bà đã sử dụng để thực thi các công việc của mình với cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Hạ nghị sĩ Trey Gowdy (Đảng Cộng Hòa, bang South Carolina), chủ tịch Ủy ban về Benghazi nói rằng bà Clinton đã giao nộp hàng trăm bức thư điện tử cho Ủy ban, nhưng chúng vẫn chưa đủ.

Ông Gowdy nói rằng có “những khoảng trống đến hàng tháng trời” trong số những bức thư điện tử được cung cấp cho ủy ban, bao gồm cả những ngày mà bà Clinton được ghi nhận là có sử dụng chiếc điện thoại Blackberry của mình.

“Nếu quý vị nghĩ tới bức ảnh mang tính biểu tượng của bà Clinton trong một chiếc máy bay C-17 trên đường đến Libya, bà ấy đeo kính râm và cầm chiếc điện thoại di động trong tay – chúng tôi không có bức thư điện tử nào [của bà ấy] trong ngày hôm đó”, ông Gowdy phát biểu trên chương trình Face the Nation của CBS vào hôm 8/3. “Trên thực tế, chúng tôi không có bức thư điện tử nào từ chuyến đi đó”.

Hai tháng trước, bà Cliton đã giao 55.000 trang thư điện tử cho Bộ Ngoại giao, tuân thủ theo Đạo Luật Lưu trữ Liên bang. Nhưng ông Gowdy cho rằng còn nhiều việc nữa cần được làm.

“Bộ trưởng Ngoại giao Clinton không có quyền quyết định cái nào là hồ sơ công và cái nào là không phải, và thẳng thắn mà nói, tôi đã mất lòng tin vào Bộ Ngoại giao về việc đưa ra quyết định đó”, ông Gowdy nói. “Họ là những người cho phép sự dàn xếp này, họ là những người không hề làm gì đối với sự dàn xếp này cho đến khi họ nhận được yêu cầu từ ủy ban chúng tôi”.

“Bộ trưởng Clinton không có quyền quyết định cái nào là hồ sơ công và cái nào là không phải“.

– Hạ nghị sĩ Trey Gowdy

Bà Clinton là Bộ trưởng Ngoại giao vào thời điểm Đại sứ Mỹ bị những kẻ khủng bố sát hại trong một vụ tấn công nhằm vào phái đoàn ngoại giao tại Benghazi, Libya vào năm 2012. Cách xử lý vụ việc của bà Clinton đã phủ bóng đen lên sự ứng cử của bà này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Những tiết lộ gần đây rằng bà Clinton đã sử dụng riêng một tài khoản thư điện tử cá nhân với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, vốn vi phạm các nguyên tắc chỉ đạo của chính phủ, đã đe dọa làm trệch địa vị ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ được mặc định của bà.

Ông Gowdy cho biết ông tin rằng trát hầu tòa sẽ làm xuất hiện các bức thư điện tử liên quan đến Libya mà ủy ban chưa thấy trước đó.

“Rất khó để tin rằng nếu bạn đang trên đường đến Libya để bàn bạc chính sách của Libya mà lại không có bất kỳ một tài liệu nào được giao cho Quốc hội, vậy nên ở đây có những khoảng trống khổng lồ”, ông Gowdy cho biết.

Jonathan Zhou, Epoch Times

Anh Vũ biên dịch