Mới đây, một nhóm tìm kiếm MH370 gồm 20 phi công đưa ra báo cáo phân tích mới về vị trí chính xác của máy bay sau 4 năm mất tích bí ẩn.

Theo phân tích mới về sự trôi dạt của nhóm độc lập nghiên cứu về sự mất tích của MH370 (IG), vùng tìm kiếm mới tương đương một khu vực có diện tích bằng thành phố Melbourne (Australia), Daily Star đưa tin.

Ông Richard Godfrey, một kỹ sư hàng không và đồng thời là thành viên IG, đặt ra nghi vấn liệu MH370 có bị trôi xa hơn về phía Bắc so với khu vực được tìm kiếm trước đó hay không. Ông tin rằng, vị trí mới chính xác của máy bay MH370 là Exmouth, Tây Australia.

MH370 của hãng Malaysia Airlines chở 239 người đã biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014 trên Ấn Độ Dương. Mọi nỗ lực tìm kiếm đều thất bại và tung tích máy bay đến nay vẫn là một ẩn số.

Trước đây, các chuyên gia cho rằng, chiếc máy bay rất có thể đã rơi ở trong khu vực khoảng 1.600 km ở Tây Perth, Australia. Tuy nhiên, ông Godfrey tin rằng MH370 có thể cố gắng chuyển hướng khẩn cấp đến sân bay ở đảo Cocos, đồng nghĩa với việc nó rơi ở một địa điểm khác.

Nhóm phi công tìm kiếm MH370 phát hiện vị trí chính xác của máy bay

Nhóm phi công tìm kiếm MH370 phát hiện vị trí chính xác của máy bay

Nhóm phi công tìm kiếm MH370 phát hiện vị trí chính xác của máy bay
Một số mảnh vỡ nghi là của máy bay MH370. (Ảnh: PA)

Đến nay, 5 mảnh vỡ được tìm thấy có thể là của máy bay MH370. Chúng xuất hiện ở các bờ biển châu Phi, đảo Reunion, Mozambique và Mauritius.

Ông Godfrey cho hay: “Dựa trên phân tích trôi dạt mới, chúng tôi đề xuất một vùng tìm kiếm mới bao gồm một phần của vòng cung thứ 7 giữa vĩ độ 25-20 độ Nam”.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Malaysia tuyên bố sẽ công bố một báo cáo mới về MH370 ngày 30/7.

Theo Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke, các báo cáo sẽ được gửi cho người thân gần gũi nhất của nạn nhân trong cuộc họp báo kín diễn ra vào sáng 30/7. Buổi chiều cũng ngày sẽ diễn ra buổi họp báo công khai.

Việc trao báo cáo cho người thân nạn nhân và báo chí sẽ do Nhóm điều tra MH370 của Tổ chức hàng không dân dụng Malaysia (ICAO) thực hiện.

Nhóm phi công tìm kiếm MH370 phát hiện vị trí chính xác của máy bay
Nhiều chuyên gia từng đưa ra vị trí nghi là nơi MH370 “yên nghỉ”. (Ảnh: AFP)

Trang Daily Star cũng đã điểm lại những thông tin cũng như giả thiết về nơi “yên nghỉ” của MH370 từng được các chuyên gia đưa ra.

Sử gia Norman Davies từng gây chú ý khi đưa ra một giả thuyết mới về sự biến mất bí ẩn của chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370. Ông cho rằng, chiếc máy bay này có thể bị cướp điều khiển từ xa, bay vô định trên không trung trong vài giờ sau đó hạ cánh xuống Nam Cực – nơi ẩn giấu hoàn hảo và cũng là nơi có thể máy bay bị chôn vùi dưới các lớp băng dày.

Nhóm phi công tìm kiếm MH370 phát hiện vị trí chính xác của máy bay
Sử gia Norman Davies đưa ra giả thuyết mới về MH370. (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, nhiều giả thuyết cho rằng máy bay bị người ngoài hành tinh bắt cóc, bị trúng tên lửa hoặc do cơ trưởng chủ động tự sát.

Nhóm phi công tìm kiếm MH370 phát hiện vị trí chính xác của máy bay
Nhiều giả thuyết được đặt ra cho vụ mất tích máy bay bí ẩn. (Ảnh: Getty)

Năm 2016, nhà điều tra UFO là Scott C Waring tuyên bố tìm thấy một chiếc máy bay nằm dưới biển ở ngoài khơi bờ biển Cape Town, Nam Phi nhờ hình ảnh Google Maps.

Gần thời điểm máy bay mất tích vào tháng 3/2014, một số người dân trên đảo Maldives tiết lộ đã nhìn thấy một máy bay bay khá thấp, phát ra tiếng ồn lớn.

An Yên

Từ Khóa: