90% lãnh thổ của ISIS đã mất, ISIS dường như bị đánh bại – nhưng trong khi lá cờ đen của ISIS đang bị hạ xuống, thì một nhóm khác sẽ sớm thay thế vị trí – nhóm cờ trắng Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) – nhằm chống lại chế độ Assad, theo Business Insider.

Theo một bản tin mới trên tờ The Wall Street, cho thấy sự gia tăng của của nhóm khủng bố cờ trắng Hay’at Tahrir al-Sham khi nhóm này củng cố quyền lực tại phía tây bắc Syria.

Nhóm cờ trắng Hay’at Tahrir al-Sham (HTS)

Dẫn đầu bởi một cựu chiến binh của Al-Qaeda, nhóm cờ trắng HTS có trụ sở tại Idlib Governorate, Syria.

Nhóm HTS xuất hiện khoảng 1 năm trước, khi Jabhat Fath al Sham – trước đây được gọi là Al Nusrah Front – một nhánh của Al-Qaeda tại Syria – cho đến khi nhánh này thay đổi tên vào tháng 7/2016 và công bố sáp nhập với 4 nhóm Hồi giáo khác đang hoạt động tại Syria – Sự kết hợp này đã hình thành HTS – hoặc ‘Hội giải phóng khu vực Levant’ (Assembly for Liberation of the Levant)

Levant: Khu vực rộng lớn phía Đông Địa Trung Hải, – thuật ngữ địa lý để biểu thị một khu vực rộng lớn ở Tây Á – hình thành bởi các vùng đất giáp với bờ biển phía đông Địa Trung Hải, giáp ranh giới về phía bắc là dãy núi Taurus, về phía nam là sa mạc Ả Rập, và về phía tây là Địa Trung Hải; Phía đông mở rộng về phía dãy núi Zagros. Levant bao gồm Liban, Syria, Jordan, Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine. Đôi khi cũng bao gồm cả Cộng hòa Síp, Sinai và Iraq. Viện Khảo cổ học UCL mô tả Levant là “ngã tư giữa Tây Á, Đông Địa Trung Hải và Đông Bắc Phi”

Lý do cho sự tồn tại này, theo như tuyên truyền của nhóm cờ trắng HTS, đó là “thống nhất ngọn cờ của chúng ta và bảo tồn khu vực và thánh chiến” của cuộc cách mạng chống độc tài Bashar al-Assad, Syria.

Thủ lĩnh của nhóm Abu Mohammad al-Julani, đã nói rằng: Muốn những người tham gia cam kết vào “một cuộc chiến vì lý tưởng, một cuộc chiến của trí tuệ, một cuộc chiến của ý chí, một cuộc chiến kiên gan’ theo tờ The Wall Street Journal – và ông ta sẽ chinh phục Damascus – thủ đô Syria – và thực thi luật Sharia.

Nhóm này đã thông báo vào tháng Hai rằng đã đánh bại các tàn dư của chiến binh ISIS tại Idlib, và một tháng sau cho biết rằng nhóm đã kiểm soát lên đến 25 ngôi làng tại các tỉnh Aleppo và Idlib

HTS cũng tạo ra lực lượng cảnh sát khu vực và trong lãnh thổ của họ, tương tự Hisbah của ISIS. Họ thực thi luật Sharia, kiểm soát các dịch vụ điện và nước, và thu thuế từ người dân.

Nhóm cũng đã chiến đấu với lực lượng chính phủ Syria tại Homs, Hama, và Aleppo.

Triệu Hằng