Nhóm đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL cuối cùng đã may mắn rời khỏi hang an toàn do máy bơm chính có nhiệm vụ rút nước đột ngột dừng hoạt động.

ABC News ngày 10/7 đưa tin, sau khi giải cứu thành công 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đội bóng, nhóm đặc nhiệm thuộc SEAL và một số tình nguyện viên vẫn ở lại hang Tham Luang để tháo bình dưỡng khí.

Trong lúc di chuyển thiết bị, họ nhận thấy nước bắt đầu dâng lên và ngập hết 3 khoang của hang. Nước dâng quá nhanh khiến các đặc nhiệm và đội giải cứu phải bỏ lại hàng trăm bình dưỡng khí để ra ngoài.

Nguyên nhân là máy bơm chính, làm nhiệm vụ hút nước ra khỏi hang trong suốt 18 ngày qua, đột ngột dừng hoạt động. May mắn là máy bị hỏng sau khi đưa được toàn bộ đội bóng ra ngoài.

Nhóm cứu hộ Thái Lan suýt mắc kẹt trong hang do máy bơm hỏng
(Ảnh: Reuters)
Nhóm cứu hộ Thái Lan suýt mắc kẹt trong hang do máy bơm hỏng
Hang Tham Luang ở Chiang Rai. (Ảnh: AP)

Theo nguồn tin từ quân đội Thái Lan, nhóm cứu hộ suýt mắc kẹt tương tự 13 người vừa được giải cứu. Một số bình dưỡng khí bị bỏ lại là tài sản của SEAL, số còn lại được vua Thái Lan tài trợ. Trước đó, chúng được lắp đặt dọc hang để cung cấp ô-xy phục vụ quá trình giải cứu.

Đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ hôm 23/6 do mưa lớn khiến hang bị ngập. Hai thợ lặn Anh là những người đầu tiên phát hiện ra nhóm vào đêm 2/7.

Nhóm cứu hộ Thái Lan suýt mắc kẹt trong hang do máy bơm hỏng
Chân dung 12 cầu thủ nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. (Ảnh: Daily Mail)

Chiến dịch giải cứu được chia làm 3 đợt, diễn ra lần lượt vào các ngày 8, 9 và 10/7. Đợt cuối cùng đã đưa được 5 người ra ngoài trong khi 2 đợt trước đưa 4 người/lần ra ngoài.

Nhóm cứu hộ Thái Lan suýt mắc kẹt trong hang do máy bơm hỏng
Người dân Thái Lan ăn mừng sau khi chiến dịch giải cứu thành công. (Ảnh: AP)

Sau khi chiến dịch giải cứu thành công, người dân Thái Lan đã đổ ra đường ăn mừng, nhiều người còn tập trung ở bên ngoài bệnh viện nơi đội bóng được điều trị. Một người dân ở tỉnh Chiang Rai nói: “Đây là một sự kiện quan trọng trong đời tôi. Tôi sẽ nhớ tới nó”.

An Yên